Kết quả thực hiện giao ước thi đua công tác tư pháp năm 2023 trên địa bàn thành phố Châu Đốc

19/12/2023

Trên cơ sở Quyết định số 121/QĐ-UBND 03/02/2023 phê duyệt Kế hoạch số 02/KH-PTP ngày 18/01/2023 của Phòng Tư pháp thành phố về phát động rộng rãi phong trào thi đua Ngành Tư pháp Châu Đốc, các phường xã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ngày 13/12/2023, Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc đã đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện giao ước thi đua công tác tư pháp năm 2023 với sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tư pháp cùng với Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Về công tác chuẩn bị, Công chức Tư pháp – Hộ tịch đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân các xã, phường tự chấm điểm theo các tiêu chí nội dung đã ký kết. Thời gian lấy số liệu tính từ ngày 01/01/2023 đến ngày 30/11/2023. Tài liệu phục vụ kiểm tra bao gồm: Bảng tự chấm điểm tiêu chí thi đua, báo cáo thuyết minh các tiêu chí (hoặc có thể thuyết minh trực tiếp vào Bảng tự chấm điểm nhưng phải đầy đủ nội dung), các tài liệu chứng minh thành tích. Số lượng tài liệu gồm 15 bộ, gửi về Phòng Tư pháp 01 bộ chậm nhất ngày 04/12/2023; 14 bộ phục vụ cho việc kiểm tra chéo của 07 xã, phường. Phương thức tự chấm điểm: Tiêu chí nào hoàn thành thì đạt 100% số điểm; tiêu chí nào chưa thực hiện thì đạt 0 điểm; tiêu chí nào đã thực hiện nhưng chưa hoàn thành thì số điểm tự chấm tương ứng với mức độ công việc hoàn thành (%) so với số điểm tối đa của tiêu chí đó. Trên cơ sở Bảng tự chấm điểm của Ủy ban nhân dân các xã, phường, Phòng Tư pháp kiểm tra và chấm điểm lại, sau đó tổ chức cuộc họp để Công chức Tư pháp – Hộ tịch tiến hành tự kiểm tra chéo với nhau. Căn cứ vào kết quả tự chấm điểm và kiểm tra chéo cũng như thống nhất kết quả chấm điểm, Phòng Tư pháp sẽ xem xét, đánh giá xếp loại thi đua và thông báo cho Ủy ban nhân dân các xã, phường để làm căn cứ xét khen thưởng theo quy định.

Tại cuộc họp, trên tinh thần khuyến khích, động viên và xây dựng là chính, Công chức Tư pháp – Hộ tịch từng xã, phường lần lượt thông qua báo cáo về những kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại trong thực hiện công tác Tư pháp năm 2023, tổng số điểm từng đơn vị đã đạt được và ý kiến góp ý của các thành viên dự họp. Cùng với nhận xét của Phòng Tư pháp qua theo dõi tình hình thực hiện công tác Tư pháp của từng đơn vị, kết quả, đơn vị phường Vĩnh Nguơn đứng đầu với 196/198 điểm; 05 đơn vị xuất sắc đạt trên 190 điểm gồm: phường Châu Phú A, phường Châu Phú B, phường Núi Sam, xã Vĩnh Tế và xã Vĩnh Châu; 01 đơn vị đạt loại khá với 186,5 điểm (đơn vị phường Vĩnh Mỹ).

Đại diện Phòng Tư pháp thành phố, bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng phòng, đã tuyên dương và khích lệ các Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Tư pháp năm 2023, khắc phục những hạn chế, tồn tại và nhấn mạnh những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2024. Tiếp tục xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phải thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, củng cố, phát huy vai trò của thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; trong công tác tham mưu, phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, công chức ngành Tư pháp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác, thực hiện có hiệu quả việc số hóa hồ sơ và thanh toán trực tuyến trên môi trường điện tử; kịp thời tham mưu lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường trong việc bố trí, chuyển đổi vị trí công tác đối với Công chức Tư pháp – Hộ tịch theo Thông tư số 05/2023/TT-BTP ngày 24/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định,.../.

THẾ LỮ