UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung trọng tâm trong thực hiện thủ tục hành chính

UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung trọng tâm trong thực hiện thủ tục hành chính

27/10/2023

Ngày 25 tháng 10 năm 2023 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1395/UBND-TH về triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm Quý IV/2023 theo Báo cáo số 8164/BC-VPCP ngày 20/10/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, để kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm Quý IV/2023 theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

- Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong tiếp nhận giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công; Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm TTHC, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định hoặc nhiều lần để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiếp nhận, giải quyết TTHC. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu phát hiện hoặc có phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, thiết lập các kênh tuyên truyền. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh (thông qua Văn phòng UBND tỉnh) để theo dõi; Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo dõi trang tuyên truyền TTHC tại địa chỉ https://zalo.me/tthcag để kịp thời nắm bắt các nội dung, chỉ đạo của tỉnh về cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát TTHC và các chỉ đạo khác của UBND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình

- Thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; người đứng đầu thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp. Yêu cầu chấm dứt tình trạng không trả lời hoặc trả lời phản ánh, kiến nghị chung chung, không cụ thể, rõ ràng, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

- Các cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung nguồn lực đẩy nhanh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một của các cấp, nhất là cấp xã. Đảm bảo đạt chỉ tiêu số hóa được giao tại Công văn số 1327/UBND-TH ngày 09/10/2023. Giao thủ trưởng các đơn vị theo dõi, chỉ đạo hàng tuần.

- Tập trung tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên cở sở liên thông điện tử và tái sử dụng dữ liệu để xây dựng, cung cấp DVCTT, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm.

- Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả việc đổi mới cơ chế Một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

- UBND huyện, thị xã, thành phố: hàng tuần tiếp tục công khai kết quả đánh giá Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23 tháng 6 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh các nhiệm chung, UBND tỉnh yêu cầu các nhiệm vụ riêng đối với từng đơn vị:

- Đối với Sở, ban, ngành tỉnh:

+ Thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát các quy định về thủ tục hành chính (TTHC), yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành; lấy ý kiến Văn phòng UBND tỉnh (đơn vị kiểm soát TTHC) trong quá trình đánh giá tác động TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại dự thảo VBQPPL; đồng thời, tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến góp ý của đơn vị kiểm soát TTHC và ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp.

+ Kịp thời công bố, công khai đầy đủ, chính xác thông tin về TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và đồng bộ (ánh xạ) TTHC về Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đảm bảo thời gian theo thời gian UBND tỉnh đã giao tại Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 18/01/2023, cụ thể:

+ Chậm nhất sau 03 ngày, ngay sau khi biết có Quyết định Công bố TTHC của Bộ, ngành chủ quản phải trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục TTHC. Trong thời gian 01 ngày, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công bố phải thực hiện địa phương hóa và công khai TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Trong thời gian 01 ngày, sau khi địa phương hóa phải đồng bộ/ánh xạ để công khai TTHC trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh.

- Đối với Sở Thông tin và Truyền thông: Khẩn trương thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 1327/UBND-TH ngày 09/10/2023. Chịu trách nhiệm đảm bảo việc kết nối thông suốt với các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, đặc biệt là giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng DVCQG, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh.

- Đối với Văn phòng UBND tỉnh: Hàng tháng tiếp tục công khai kết quả đánh giá Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23 tháng 6 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ. Sau kỳ báo cáo năm, có trách nhiệm tổng hợp kết quả đánh giá từ Cổng Dịch vụ công quốc gia tham mưu UBND tỉnh đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa phương; xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Đồng thời, chịu trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ nêu trên. Phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC.

QUỐC HƯNG