Công tác tuyên truyền, triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Tiếp công dân

29/05/2023

Trong những năm gần đây, hòa cùng xu thế hội nhập quốc tế và xây dựng nền hành chính nhà nước công khai, minh bạch, công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo đang ngày càng trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Những quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo và các quy định pháp luật về tiếp công dân đã trở thành những công cụ pháp lý quan trọng, hỗ trợ tích cực cho công tác phòng, chống tham nhũng, hạn chế phát sinh khiếu nại vượt cấp, đồng thời đã cụ thể hóa các quyền con người trong Hiến pháp và thực hiện đúng chủ trương của Đảng về “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Trong thời gian từ ngày 19/4/2023 đến ngày 19/5/2023, Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành phố thực hiện tuyên truyền những nội dung quan trọng của  Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Luật Khiếu nại năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Tiếp công dân năm 2013 cho hơn 500 lượt cán bộ, công chức và nhân dân tại 07 đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố Châu Đốc với báo cáo viên là bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc.

Hội nghị tiếp tục phổ biến những điểm tiến bộ của các Luật, các nội dung liên quan trực tiếp đến việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong thi hành pháp luật. Đặc biệt là nội dung phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước và đây là chương mới, nội dung mới của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, khẳng định vai trò của doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước trong phòng, chống tham nhũng và việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật ra khu vực ngoài nhà nước.

Tại các Hội nghị, bà Phan Thị Phương Loan – Trưởng phòng Tư pháp thành phố đã giải đáp những thắc mắc trong công tác triển khai thực hiện Luật Tiếp công dân năm 2013 cũng như về chế định, chính sách liên quan đến cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… đồng thời nhấn mạnh thêm những nội dung cần quan tâm của Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị (Nghị định này đã có hiệu lực từ ngày 20/12/2020).

Qua các Hội nghị đã truyền tải đầy đủ quan điểm xây dựng Luật, tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng trong thực thi công vụ đến các cán bộ, công chức, viên chức, những người trực tiếp thi hành pháp luật và các quyền, nghĩa vụ có liên quan đến khiếu nại, tố cáo, từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong quá trình thi hành pháp luật./.

THẾ LỮ