An Giang tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội về thực tiễn thi hành pháp luật về công chứng

10/04/2024

Sáng ngày 10/4/2024, Đoàn khảo sát Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV do đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang về thực tiễn thi hành pháp luật công chứng trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tham gia Đoàn khảo sát có Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch Hội luật gia Đồng Tháp, Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp và thành viên Ủy ban pháp luật Quốc hội XV.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc, về phía địa phương gồm có: Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Trình Lam Sinh – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo Sở Tư pháp; Đại diện Lãnh đạo Sở Xây dựng, Đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Đại diện Ban chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh; Trưởng Phòng Công chứng số 01, số 02; Trưởng các Văn phòng công chứng: Cao Thị Hồng Cúc, Nguyễn Thúc Tân, Nguyễn Công Trứ, Huỳnh Vĩnh Khang.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Trưởng đoàn phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang; Nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh; sự quan tâm sâu sát, cụ thể kịp thời của Ủy ban nhân dân tỉnh công tác triển khai thi hành Luật Công chứng trên địa bàn tỉnh An Giang đã được thực hiện đồng bộ, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao; Nhận thức của các cơ quan, tổ chức, người dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của hoạt động công chứng ngày càng được nâng lên; Nhân dân ngày càng được thụ hưởng hệ thống dịch vụ pháp lý an toàn và an tâm hơn; đây là những tiền đề quan trọng chứng minh Luật Công chứng đã được triển khai hiệu quả trên phạm vi địa phương.

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại buổi làm việc

Qua 09 năm triển khai thi hành Luật Công chứng, tỉnh đã củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy của 02 Phòng Công chứng (Phòng Công chứng số 1 tỉnh An Giang trụ sở tại thành phố Long Xuyên và Phòng Công chứng số 2 tỉnh An Giang trụ sở tại thành phố Châu Đốc); phát triển 21 Văn phòng công chứng đều khắp 11 huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tại các huyện có đông đồng bào dân tộc Chăm, Khmer như Tịnh Biên, huyện Tri Tôn và An Phú đều có ít nhất 01 VPCC. Riêng huyện Tri Tôn có 02 VPCC. Tổng số công chứng viên đang hành nghề trên địa bàn tỉnh hiện nay là 45 công chứng viên. Trong đó, có 03 Công chứng viên trên 70 tuổi. Mặc dù, số lượng công chứng viên trên địa bàn tỉnh còn khá ít, nhưng chất lượng đội ngũ công chứng viên luôn được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng theo đúng quy định.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, qua quá trình quản lý nhà nước về hoạt động công chứng và phối hợp triển khai, hướng dẫn thi hành áp dụng Luật Công chứng còn một số khó khăn, vướng mắc: Công tác tổ chức và hoạt động công chứng vẫn còn nhiều bất cập, chưa điều chỉnh kịp thời với những vấn đề phát sinh trong cuộc sống; Hoạt động công chứng theo hướng dịch vụ nhằm phục vụ yêu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức một cách nhanh chóng, đơn giản về thủ tục. Tuy nhiên, hiện nay sự phối hợp, kết hợp giữa các ngành, các cấp trong thực hiện pháp luật về công chứng còn thiếu đồng bộ. Quy định pháp luật liên quan đến công chứng chưa hoàn thiện nên khi áp dụng vào thực tiễn đã phát sinh nhiều cách hiểu khác nhau; Cơ sở dữ liệu công chứng đã được tỉnh xây dựng, tuy nhiên qua thời gian cần kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp phần mềm.

Thay mặt Đoàn khảo sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc; Đồng thời cũng ghi nhận và chỉ đạo tổng hợp nhằm phục vụ cho nhiệm vụ giải trình của Ủy ban Pháp luật trước Quốc hội trong thời gian tới. Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội mong muốn lãnh đạo tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ quan tư pháp tại tỉnh, đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công chứng tiếp tục phát triển./.

MỸ THOA