Đoàn Khảo sát của Ủy ban pháp luật Quốc hội làm việc tại tỉnh An Giang về hoạt động công chứng

10/04/2024

Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công chứng (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, chiều ngày 09/4/2024, Đoàn khảo sát Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV do đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát trực tiếp tại Phòng Công chứng số 1(Địa chỉ trụ sở: Số 8/18 đường Lý Thường Kiệt, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Văn phòng công chứng Cao Thị Hồng Cúc (Địa chỉ trụ sở: Số 25 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Đoàn Khảo sát làm việc tại trụ sở Phòng Công chứng số 1 tỉnh An Giang

Đại biểu tham dự buổi làm việc tại Phòng Công chứng số 1 và Văn phòng công chứng Cao Thị Hồng Cúc, về thành viên Đoàn Khảo sát gồm: Ông Đồng Ngọc Ba - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật; ông Tô Văn Tám - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật; bà Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre, thành viên Ủy ban pháp luật và ông Phạm Văn Hòa - Phó Chủ tịch Hội luật gia Đồng Tháp, thành viên Ủy ban pháp luật và các thành viên Đoàn. Về phía địa phương gồm có: Ông Trịnh Tuấn Ngọc – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; ông Dương Thanh Sang – Chánh Văn phòng Hội Công chứng viên tỉnh; ông Lý Đăng Nghĩa – Trưởng phòng Công chứng số 1 tỉnh An Giang; bà Cao Thị Hồng Cúc – Trưởng Văn phòng Công chứng Cao Thị Hồng Cúc; bà Nguyễn Thị Thúy Vi – Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp và các viên chức của phòng Công chứng số 1 và nhân viên Văn phòng Công chứng Cao Thị Hồng Cúc.

Đoàn Khảo sát làm việc tại trụ sở Văn phòng Công chứng Cao Thị Hồng Cúc

Tại buổi lại việc, Đoàn Khảo sát của Ủy ban pháp luật Quốc hội đã được nghe báo cáo sơ bộ về tình hình tổ chức và hoạt động của Phòng Công chứng số 1; báo cáo sơ bộ về tình hình tổ chức và hoạt động của Văn phòng Công chứng Cao Thị Hồng Cúc và những khó khăn, vướng mắc thực tế phát sinh công tác quản lý tổ chức và hoạt động của công chứng đã và đang đặt ra từ chính đội ngũ Công chứng viên hiện nay. Thành viên Đoàn khảo sát thẳng thắn trao đổi về một số nội dung cần thẩm tra, tiếp thu để chỉnh lý dự án Luật Công chứng (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra vào tháng 5/2024.

Đồng thời, sáng ngày 10/4/2024, Đoàn khảo sát Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh An Giang để tìm hiểu thực tiễn thi hành pháp luật về công chứng, đánh giá kết quả đạt được, nhận diện tồn tại, hạn chế, bất cập và tìm ra nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục và hoàn thiện pháp luật về công chứng trong thời gian tới./.

MỸ THOA