UBND xã Phú Xuân, huyện Phú Tân chủ động tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ và nhân dân

03/04/2024

Chiều ngày 03/4/2024, tại hội trường Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân.  Ủy ban Nhân dân xã tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phần tham dự hội nghị: Đại diện lãnh đạo và Chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Phú Tân, Đại diện lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  và  Trưởng phó các ban ngành đoàn thể xã, Đại diện Ban giám hiệu các trường THCS, trường Tiểu học và mẫu giáo, Trưởng phó và thành viên các Tổ hòa giải các ấp, Tuyên truyền viên pháp luật xã, Cùng hơn 50 người dân tham dự.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe:

- Bà Lê Lâm Bảo Ngọc – Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Phú Tân triển khai các nội dung liên quan đến Nghị định số:19/NĐ-CP, ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là hụi).

- Ông Nguyễn Thành Phúc – chuyên viên Phòng Tư pháp triển khai  một số nội dung liên quan đến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận một số vấn đề có liên quan và được các Báo cáo viên trả lời, giải đáp làm rõ thêm.

Qua buổi hội nghị đã giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể xã, ấp và người dân hiểu rõ thêm về Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cũng như pháp luật về hoạt động hụi (theo Nghị định số 19/NĐ-CP). Đồng thời, giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hụi trên địa bàn xã, làm tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi thông qua việc tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Ngăn chặn, hạn chế những tác động tiêu cực do mặt trái của hụi gây ra cho xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ pháp triển kinh tế trên địa bàn xã Phú Xuân./.

CẨM TÚ