Thị xã Tịnh Biên tập huấn chuyên sâu Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành

19/04/2024

Ngày 19/4/2024, UBND thị xã Tịnh Biên tổ chức Tập huấn chuyên sâu Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu và triển khai các nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 15/11/2018 và có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2020. Luật có 5 Chương và 28 Điều quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định của Luật này, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Hình thức chứa bí mật nhà nước, bao gồm: Tài liệu, vật, địa điểm, lời nói, hoạt động hoặc các dạng khác.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Các hành vi bị nghiêm cấm trong bảo vệ bí mật nhà nước, như: Làm lộ, chiếm đoạt, mua, bán bí mật nhà nước; làm sai lệch, hư hỏng, mất tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; Thu thập, trao đổi, cung cấp, chuyển giao bí mật nhà nước trái pháp luật; sao, chụp, lưu giữ, vận chuyển, giao, nhận, thu hồi, tiêu hủy tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước trái pháp luật; Mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ trái pháp luật; Lợi dụng, lạm dụng việc bảo vệ bí mật nhà nước, sử dụng bí mật nhà nước để thực hiện, che giấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp hoặc cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân; sử dụng thiết bị có tính năng thu, phát tín hiệu, ghi âm, ghi hình trong hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước dưới mọi hình thức khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; Đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông,…

Các học viên được triển khai các nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước

Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng cung cấp thông tin của Nghị định 26/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Thông tư 24/2020/TT- BCA của Bộ Công an ban hành biểu mẫu sử dụng trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; của Đoàn thanh niện Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Cựu chến binh Việt Nam; danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực Nội vụ, Giao thông vận tải, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, công tác dân tộc, lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối ngoại và hội nhập quốc tế,.v.v…./.

HỮU NGỌC