Huyện Chợ Mới tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2023

Huyện Chợ Mới tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2023

27/10/2023

Thực hiện Thực hiện Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 31/01/2023 của UBND huyện Chợ Mới thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Chợ Mới năm 2023. Để đáp ứng yêu cầu và từng bước nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác tham mưu xử phạt vi phạm hành chính. Sáng ngày 27/10/2023, huyện Chợ Mới tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính.

Đến dự Hội nghị có ông Lê Văn Son – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Chợ Mới, ông Lăng Thanh Phong – Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, ông Lê Trung Hiếu – đại diện Văn phòng HĐND và UBND cùng với hơn 40 lượt cán bộ, công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, bên cạnh việc nghe giới thiệu những điểm mới của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Hội nghị còn tập huấn chuyên sâu vào các vấn đề liên quan đến: Thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, báo cáo viên pháp luật cũng hướng dẫn các kỹ năng như: Kỹ năng xác định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và soạn thảo biên bản vi phạm hành chính; kỹ năng soạn thảo ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trao đổi một số sai sót thường gặp và cách tháo gỡ khó khăn trong quá trình lập Biên bản vi phạm hành chính...

Trong chương trình hội nghị, Đồng chí Lăng Thanh Phong - Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thông qua nội dung Công văn số 1618/UBND-ĐT ngày 31/7/2023 của UBND huyện Chợ Mới về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Chợ Mới; Công văn số 2026/UBND-KT ngày 28/9/2023 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về Thương mại điện tử. Đồng thời triển khai một số nội dung trong công tác xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực xây dựng và thương mại điện tử.

Thông qua hội nghị nhằm giúp các đơn vị cập nhật, nắm vững nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và thương mại điện tử. Đồng thời cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác xử lý vi phạm hành chính ở địa phương./.

PHƯƠNG THẢO