Thị xã Tịnh Biên quán triệt các quy định về kiểm kê tài sản, thu nhập

Thị xã Tịnh Biên quán triệt các quy định về kiểm kê tài sản, thu nhập

22/12/2023

Ngày 20/12/2023, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Tịnh Biên có ông Phạm Thành Nhơn - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Lam- Ủy viên Ban cán sự Đảng- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho rằng: “Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ, công tác kê khai, công khai, kiểm soát tài sản, thu nhập đã dần đi vào nề nếp, phát hiện, áp dụng công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của Đảng, Nhà nước. Đến thời điểm đầu năm 2023, có hơn 1,4 triệu người kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Riêng năm 2022, có  trên 545 nghìn người kê khai tài sản, thu nhập hàng năm; hơn 44 ngàn người đã kê khai tài sản, thu nhập bổ sung; gần 162 ngàn người kê khai thu nhập phục vụ công tác cán bộ; gần 655.300 người đã được công khai tài sản, thu nhập. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh tài sản, thu nhập trên 13 nghìn người. Trong đó, có 2.664 người có sai soát về kê khai theo quy định và 54 người đã bị xử lý vi phạm trong việc kê khai không trung thực đối với tài sản, thu nhập theo quy định của Đảng, Nhà nước”.

Sau đó, các đại biểu tham dự tại các điểm cầu được Hiệu trưởng Trường cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến giới thiệu và triển khai một số vấn đề trong công tác kiểm soát tài sản, thu nhập. Mục đích kê khai tài sản, thu nhập và công khai bản kê khai của người có nghĩa vụ kê khai là để cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền biết, nắm được tình trạng và sự biến động tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai. Từ đó, phòng ngừa tham nhũng, phục vụ công tác cán bộ, kịp thời phát hiện tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng, ngăn chặn hành vi, tẩu tán tài sản. Người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập, gồm: cán bộ, công chức, sĩ quan công an nhân dân, sĩ quan quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp, người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu HĐND.

Kê khai tài sản, thu nhập là việc ghi thông tin về các loại tài sản, thu nhập, biến động tài sản, thu nhập phải kê khai, nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ./.

HỮU NGỌC