Phòng Tư pháp Tri Tôn – Tổ chức Hội nghị tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

11/10/2023

Trên cơ sở Kế hoạch số 900/KH-PTP ngày 11/8/2023 của Phòng Tư pháp về Kế hoạch tổ chức Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Tiểu dự án 1 thuộc dự án 10) năm 2023;

Nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp với việc tiếp cận pháp lý của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gặp vướng mắc, tranh chấp pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị

Ngày 10/10/2023, Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị Tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội nghị có sự tham gia của Ông Phan Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang; Bà Lưu Thị Ngọc Mỹ – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Tri Tôn và 90 đại biểu tham dự gồm Người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số; Người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Phan Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang trợ giúp pháp lý cho đại biểu

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đã triển khai nâng cao nhận thức trợ giúp pháp lý  điểm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số, tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số; Tổ chức chuyên đề trợ giúp pháp lý điểm kết nối cộng đồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Tổ chức đã cấp 03 loại tờ gấp với 270 tờ có nội dung liên quan đến Quyền khai sinh, khai tử; Quyền kết hôn và trợ giúp pháp lý – điểm tựa pháp lý cho người nghèo và các đối tượng khác phục vụ công tác tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, Báo cáo viên đã trợ giúp pháp lý lưu động cho 06 trường hợp có liên quan đến hộ tịch; tranh chấp đất đai.

Thông qua hội nghị, các đại biểu tham dự đã được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gặp vướng mắc, tranh chấp pháp luật./.

MỘNG TUYỀN