UBND tỉnh yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong thực hiện một số nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính tháng 8 năm 2023

26/09/2023

Ngày 18/9/2023, UBND tỉnh An Giang có Công văn số 1208/UBND-TH yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính của đơn vị và địa phương trong tháng 8 năm 2023.

Qua kết quả cải cách thủ tục hành chính tháng 8 năm 2023 và kết quả xếp loại các đơn vị theo Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp tháng 8 năm 2023. Còn một số đơn vị chưa hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ và của UBND tỉnh giao. Do đó, để khắc phục vấn đề trên, UBND tỉnh đã yêu cầu:

- Sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố

+ Thủ trưởng các đơn vị, địa phương rà soát, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể chưa kịp thời xử lý, tham mưu thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh giao (lý do dẫn đến 08 tháng qua tỉnh còn nhiều nhiệm vụ chưa hoàn thành). Báo cáo kết quả xử lý và đề xuất các giải pháp khắc phục gửi về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/9/2023 để tổng hợp.

+ Thực hiện nghiêm việc kiểm soát các quy định về TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, chế độ báo cáo; đánh giá khả năng phân cấp, phân quyền và cắt giảm, đơn giản hóa các quy định này ngay trong quá trình xây dựng VBQPPL, bảo đảm chỉ ban hành các TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thật sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

+ Thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến Văn phòng UBND tỉnh (đơn vị kiểm soát TTHC) trong quá trình đánh giá tác động TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại dự thảo VBQPPL; tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến góp ý của Văn phòng UBND tỉnh và ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp.

+ Trong hồ sơ trình cấp có thẩm quyền ban hành VBQPPL phải nêu rõ: Số lượng TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo tại dự thảo VBQPPL; số lượng, tỷ lệ TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo được cắt giảm, đơn giản hóa so với hiện hành; những TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo dự kiến ban hành mới và lý do ban hành.

+ Công bố, công khai đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin về TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về TTHC (thời gian, quy trình được giao tại Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 18/01/2023).

+ Tiếp tục rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định, TTHC và đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết TTHC.

+ Tập trung rà soát danh mục TTHC đủ điều kiện cung cấp DVCTT toàn trình để thống nhất trong triển khai và đánh giá hiệu quả triển khai. Cấp tỉnh thực hiện rà soát cho cả 03 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã) gửi Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp. Thời gian hoàn thành trước ngày 10/10/2023.

- Triển khai, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả việc đổi mới cơ chế Một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; tập trung nguồn lực đẩy nhanh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC.

- Tập trung thực hiện các nội dung về tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án 06, bảo đảm gắn kết chặt chẽ, hiệu quả giữa cải cách TTHC với chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 657/UBND-NC ngày 09/06/2023 về triển khai thực hiện văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong triển khai Đề án 06/CP và Thông báo số 238/TB-VPCP ngày 22 tháng 6 năm 2023.

- Thực hiện tái cấu trúc quy trình các TTHC, dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng DVCQG và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh để tiếp tục đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, giấy tờ công dân theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

- Tiếp tục thực hiện việc nâng cao số lượng và chất lượng DVCTT (toàn trình và một phần) thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng DVCQG và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh, bảo đảm thuận tiện, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

- UBND cấp huyện tiếp tục định kỳ hàng tuần công bố và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị kết quả đánh giá chất lượng Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo Quyết định số 766/QĐ-TTg.

- Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những đơn vị, cán bộ, công chức có hành vi đùn đẩy, kéo dài thời gian giải quyết TTHC.

- Kịp thời tiếp nhận, xem xét, xử lý PAKN của người dân, doanh nghiệp, nhất là các PAKN còn tồn đọng chưa xử lý.

- Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối tổng hợp các giải trình, giải pháp của các đơn vị, địa phương để khắc phục các nhiệm vụ chưa hoàn thành (tỷ lệ thấp): thanh toán trực tuyến và cấp bản điện tử hồ sơ giải quyết (kết quả) thủ tục hành chính; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 05/10/2023.

- Văn phòng UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổng hợp tham mưu UBND tỉnh ban hành thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung nêu trên.

(Nguồn: Công văn số 1208/UBND-TH ngày 18/9/2023 của UBND tỉnh An Giang)

QUỐC HƯNG