Phường Mỹ Long – Nâng cao chất lượng công tác hoà giải ở cơ sở

Phường Mỹ Long – Nâng cao chất lượng công tác hoà giải ở cơ sở

06/06/2023

Công tác hoà giải có ý nghĩa quan trọng tại địa phương. Thông qua công tác hoà giải nhằm giải quyết các mâu thuẫn nhỏ, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm tại cộng đồng dân cư. Tại phường Mỹ Long, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc các cấp, chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng cao, có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện đảm bảo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, phường Mỹ Long đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể:

Hiện phường Mỹ Long có 08 Tổ hòa giải ở cơ sở với 48 thành viên. Trong năm 2023 các Tổ hòa giải phường đã hoà giải 17 liên quan đến: Tranh chấp dân sự; tranh chấp nhà, đất; hôn nhân, gia đình,… trong đó hoà giải thành 16/17 vụ. Tổ hoà giải hoạt động ngày càng hiệu quả. Các bước tiến hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe; kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc, kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc, kỹ năng chuẩn bị tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải, kỹ năng giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp,… của các thành viên hoà giải viên chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng quy định pháp luật. Bên cạnh, địa phương còn thường xuyên tổ chức tập huấn cho các Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên về kiến thức pháp luật như: Luật phòng, chống tham nhũng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Hộ tịch; Luật Hoà giải ở cơ sở; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và Gia đình; Các văn bản pháp luật có liên quan,… Các nội dung buổi tập huấn ngày càng phong phú, đa dạng nhằm tiếp tục nâng cao nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hoà giải viên cơ sở, cán bộ, công chức phường, khóm trên địa bàn.

Lớp tập huấn nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở

Đặc biệt nhằm nâng cao trình độ tìm hiểu kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải trong cán bộ công chức, hoà giải viên ở cơ sở; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý chí chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật, vận dụng kiến thức pháp luật vào quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vừa qua các hoà giải viên phường Mỹ Long tham gia “Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố Long Xuyên năm 2023”. Bằng những kiến thức của hoà giải viên và quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực, đơn vị phường Mỹ Long xuất sắc đạt giải nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố Long Xuyên năm 2023.

Hội thi Hoà giải viên giỏi thành phố Long Xuyên

Bên cạnh những mặt tích cực đạt được, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục như: Một số nơi việc kiện toàn, bổ sung, củng cố các Tổ hòa giải ở cơ sở chưa kịp thời; hoạt động hòa giải chưa đồng đều, một số nơi chưa có cách làm hay, mô hình hòa giải hiệu quả điển hình, nhân rộng,… Để nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, UBND phường đề ra các giải pháp trọng tâm sau: năng lực của hòa giải viên một số nơi thiếu tính chủ động, tích cực,…

Qua đó, một số giải pháp trọng tâm cần tập trung để nâng cao chất lượng công tác hòa giải trong thời gian tới như:

Thứ nhất, tăng cường hướng dẫn các tổ hòa giải, tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên. Tổ chức thực hiện văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở trong phạm vi địa phương.

Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật

Thứ hai, rà soát thành phần, hoạt động của các Tổ hòa giải ở cơ sở và củng cố, kiện toàn các Tổ hòa giải, đảm bảo hoạt động theo quy định pháp luật. Rà soát số lượng, thành phần các Tổ hòa giải ở cơ sở theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật hòa giải ở cơ sở.

Thứ ba, các hòa giải viên tích cực tham gia tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật để rèn luyện kỹ năng vận dụng pháp luật, kiến thức xã hội trong hoạt động hòa giải./.

KHOA THI