Kết quả thực hiện Nghị quyết số 134/2020/QH14 về tình hình giải quyết vụ, việc yêu cầu bồi thường nhà nước năm 2021 theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước trên địa bàn tỉnh An Giang

02/08/2021

Ngày 17/11/2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 134/2020/QH14 về tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Trong đó, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành và địa phương cần phải khẩn trương giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các cấp trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả trong giải quyết vụ việc bồi thường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước nói chung và theo Kế hoạch số 828/KH-UBND ngày 31/12/2020 triển khai thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2021 trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Đồng thời, trên cở sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan trong tỉnh quán triệt và đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 theo Công văn số 143/UBND-NC ngày 01/3/2021; nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm trước trong thực hiện quy định của pháp luật về bồi thường nhà nước, giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ việc yêu cầu bồi thường nhà nước. Qua theo dõi, từ ngày 01/1/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh các trường hợp yêu cầu bồi thường nhà nước theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

Ngoài ra, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan trong công tác phối hợp thực hiện quản lý nhà nước và giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 738/QĐ-UBND ngày 08/4/2021.

Các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã phân công cán bộ, công chức bao gồm lãnh đạo và chuyên viên làm đầu mối phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước và giải quyết bồi thường nhà nước của cơ quan, đơn vị mình. Tính đến nay, hiện có 405 người làm đầu mối phối hợp thực hiện công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được tăng cường với nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với thực tiễn hoạt động của đơn vị, vừa đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Các cơ quan tư pháp cũng tăng cường quán triệt, triển khai đến công chức, viên chức trong ngành các quy định về trách nhiệm bồi thường của nhà nước nói chung và bồi thường trong hoạt động tố tụng, thi hành án nói riêng qua các buổi hòa giải, xét xử.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm đầu mối thực hiện nhiệm vụ bồi thường nhà nước được duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục.

Nhìn chung, công tác bồi thường nhà nước trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nề nếp ổn định. Công tác này đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, đồng bộ, kịp thời, có trọng tâm nhất là sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết số Nghị quyết số 134/2020/QH14. Mỗi cơ quan, mỗi công chức tiếp tục duy trì và nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tránh những sai phạm trong quá trình thi hành công vụ dẫn đến trách nhiệm bồi thường của nhà nước./.

LINH NGUYỄN