Phòng Tư pháp huyện Phú Tân tham gia giám sát trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước

09/10/2023

Thực hiện Chương trình công tác phối hợp năm 2023 của Phòng Tư pháp và Kế hoạch số 141/KH-MTTQ-BTT, ngày 20/9/2023 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Tân, về việc giám sát chuyên đề về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ chủ chốt, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước năm 2023.

Ngày 04/10/2023 tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Phú Lâm (buổi sáng) và xã Bình Thạnh Đông (buổi chiều), đoàn giám sát gồm: lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện; lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy; Trưởng ban Dân chủ - pháp luật; lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo Thanh tra huyện và lãnh đạo Phòng Tư pháp tiến hành giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy của 02 xã Phú Lâm và Bình Thạnh Đông với các nội dung:

1.Giám sát việc triển khai thực hiện Quy định 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và đảng viên”.

Đoàn giám sát tại xã Phú Lâm

2.Giám sát việc triển khai thực hiện Quy định 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2012 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

3.Giám sát việc thực hiện Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 02/01/2020 của Bộ chính trị khóa XII về trách nhiệm của người đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú.

4.Giám sát việc thực hiện dân chủ trong Đảng theo Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng; việc thực hiện đối thoại của người đứng đầu cấp ủy với nhân dân.

5.Giám sát việc triển khai thực hiện Công văn số 329-CV/TU ngày 25/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Công văn số: 135/UBND, ngày 15/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đoàn giám sát tại xã Bình Thạnh Đông

Tại các buổi giám sát, Bí thư đảng ủy - Chủ tịch UBND 02 xã Phú Lâm và Bình Thạnh Đông báo cáo kết quả thực hiện của cá nhân theo các nội dung của Kế hoạch giám sát; cán bộ, đảng viên 02 xã tham gia đóng góp cho đồng chí Chủ tịch; đoàn tiến hành kiểm tra một số hồ sơ có liên quan đến việc học tập tu dưỡng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, công tác đối thoại với nhân dân ….

Kết quả, nhìn chung với vai trò là Bí thư – Chủ tịch UBND xã luôn quán triệt kịp thời, đầy đủ văn bản cấp trên, từng bước cụ thể hóa và triển khai thực hiện, Lãnh đạo, điều hành toàn diện trên các mặt công tác, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra hàng năm. Tuy nhiên trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tại địa phương vẫn còn một số hạn chế, như:

- Đối với xã Phú Lâm: Tình hình khiếu kiện, tranh chấp đất đai còn diễn biến phức tạp, tranh chấp trong tộc họ chưa giải quyết dứt điểm; Thực hiện một số chỉ tiêu chưa đạt như: Bảo hiểm y tế, thu tiền cụm tuyến dân cư đạt thấp (19.421.000đ/ 159.806.000đ, đạt 12,15%); Tỷ lệ nợ quá hạn Ngân hàng chính sách xã hội còn cao 1,07/ 0,7%; Công tác nắm bắt, phản ánh tình hình dư luận xã hội chưa thường xuyên, chưa phản ánh hết tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân làm ảnh hưởng một phần việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; Có 01 đảng viên bị tố cáo vi phạm đạo đức khi thực hiện nhiệm vụ (đã chuyển về trên thụ lý); Ban thanh tra nhân dân chưa phát huy hết tính tích cực trong việc phòng, chống tham nhũng còn hạn chế trong việc tiếp thu Luật phòng, chống tham nhũng; Còn một số cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước phải xử lý kỷ luật tăng cao so với năm 2022.

- Đối với xã Bình Thạnh Đông: Tình hình đơn thưa, khiếu nại (từ trên chuyển về) vẫn còn; quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đất công chưa chặc chẽ, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới vẫn còn xảy ra. Tình hình Sốt xuất huyết tăng cao so với mặt bằng chung của huyện (30 ca, 09 ổ dịch); Vận động nhân dân tham gia mua Bảo hiểm y tế còn thấp so với chỉ tiêu (đạt 88,16%, so Nghị quyết là 92%); Vận động quỹ khuyến học, khuyến tài còn chậm, vận động được: 50.000.000đ/ 100.000.000đ (đạt 50%); Vai trò phối hợp của 2 lực lượng Công an, quân sự chưa chặc chẽ: tình hình tệ nạn xã hội, trộm cắp vặt còn phát sinh; Thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, nông thôn còn hạn chế; Ban thường trực UBMTTQ xã lúng túng triển khai thực hiện các hình thức giám sát của Mặt trận theo thẩm quyền, chưa phát huy vai trò của chủ thể giám sát, góp ý.

Qua đó Đoàn giám sát đề nghị Lãnh đạo (đ/c Bí thư đảng ủy– Chủ tịch UBND) 02 xã Phú Lâm và Bình Thạnh Đông tăng cường vai trò của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn tại địa phương. Phát huy vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ góp phần phát hiện những nhân tố tích cực và những bất cặp, khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, đảng viên tại nơi công tác và nơi cư trú. Sớm đề ra các giải pháp, phân công cán bộ đảng viên thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, bên cạnh thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho tất cả đảng viên nắm và thực hiện./.

CẨM TÚ