Phòng Tư pháp huyện Châu Thành đẩy mạnh cải cách hành chính

Phòng Tư pháp huyện Châu Thành đẩy mạnh cải cách hành chính

02/11/2021

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, phục vụ tốt các nhu cầu của tổ chức cá nhân. Phòng Tư pháp huyện Châu Thành chú trọng công tác triển khai các giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực trong ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực thuộc thẩm quyền phụ trách theo hướng công khai, đơn giản và thuận tiện.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Châu Thành về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và tuyên truyền về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Châu Thành. Lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện đã xây dựng kế hoạch và phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã thị trấn, nhất là công chức trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính.

Phòng Tư pháp đã tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện đúng các quy trình xây dựng soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức. Ngoài ra,Phòng Tư pháp huyện đã tập trung thông tin tuyên truyền về các nội dung của CCHC gồm: cải cách thể chế, cải cách TTHC, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công, hiện địa hóa nền hành chính nhà nước, tăng cường chỉ đạo điều hành cải cách hành chính. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 190 cuộc có khoảng 8.000 lượt người tham dự. Tuyên truyền chuyên mục phổ biến văn bản pháp luật hàng tuần trên hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, thị trấn được 200 giờ.

Nhằm hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước, Phòng Tư pháp đã đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin vào hoạt động, khai thác có hiệu quả cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã được trang bị,bao gồm: tình hình cập nhật, khai thác và sử dụng văn bản trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo quy định tại khoản 6, Điều 23, Nghị định số 52/2015/NĐ-CP. Phòng Tư pháp cũng đã thực hiện trao đổi thông tin, xử lý văn bản trên môi trường mạng.Thường xuyên cập nhật công khai, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; Cập nhật kịp thời Danh mục thủ tục hành chính và Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện niêm yết công khai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả Kết quả Huyện. Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp huyện đã củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp với chức năng nhiệm vụ, bảo đảm hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, không chồng chéo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu công việc; tăng cường xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của công chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; lấy sự hài lòng của công dân và kết quả cải cách thủ tục hành chính làm thước đo mức độ hoàn thành của công chức.Từ đầu năm đến nay,thuộc lĩnh vực hộ tịchPhòng Tư pháp huyện đã tiếp nhận tổng số: 5996 trường hợp; Cấp xã tiếp nhận tổng số: 27.545 trường hợp với tổng lệ phí thu được: 367.452.000 đồng. Về lĩnh vực chứng thực: Cấp huyện Chứng thực sao y bản chính: 20 trường hợp; lệ phí thu được: 60.000đ. Cấp xã tiếp nhận tổng số: 22.136.000 trường hợp với tổng lệ phí thu được: khoảng 114.594.000 đồng.

Bảng niêm yết thủ tục hành chính

Công tác cải cách TTHC ngành tư pháp thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cức, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết TTHC. Để phát huy các kết quả đạt được trong công tác CCHC. Thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục Chủ động bám sát kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương để xác định đúng công việc trọng tâm cần triển khai thực hiện, ưu tiên thực hiện nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của huyện;  Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành công việc; Quản lý tổ chức bộ máy Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn theo hướng tin gọn, hiệu quả;  Tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách công tác tư pháp trên địa bàn huyện, bảo đảm phát huy hiệu quả công tác tư pháp trong thời gian tới;  Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp từ huyện đến cơ sở;  Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành vừa bảo đảm sâu sát, quyết liệt, bám sát kế hoạch, đồng thời sử dụng đầy đủ các công cụ quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm, bảo đảm phản ứng linh hoạt, kịp thời trong giải quyết các vấn đề phát sinh;  Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp – Hộ tịch của các xã, thị trấn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp;  Cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng chủ đề, nội dung, hình thức phổ biến bám sát nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin về pháp luật cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra cải cách hành chính, dân chủ cơ sở, công tác dân vận chính quyền, văn thư lưu trữ trên địa bàn huyện.

BẢO NGỌC