Một số kết quả nổi bật về công tác cải cách hành chính quý I năm 2023 của Sở Tư pháp

04/04/2023

Để chung tay góp phần cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, trong quý I/2023, Sở Tư pháp đã triển khai nhiều nhiệm vụ đạt kết quả nổi bật như:

- Công tác chỉ đạo. điều hành: Ban Giám đốc Sở đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-STP về công tác cải cách hành chính năm 2023; Công văn số 133/STP-VP ngày 01/02/2023 của Sở Tư pháp chỉ đạo các Phòng, đơn vị triển khai Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023; Công văn số 304/STP-VP ngày 24/02/2023 giao chỉ tiêu triển khai thực hiện một số nội dung trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính theo Công văn số 124/UBNDTH ngày 13/02/2023 của UBND tỉnh.

- Cải cách thể chế: Thẩm định đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2023. Báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, đề xuất sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Thẩm định 02 dự thảo văn bản QPPL: Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành quy định mức chi thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2023-2025; Nghị quyết quy định hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, giáo viên mầm non, trẻ em mầm non trên khu công nghiệp. Đóng góp 06 dự thảo văn bản.

- Cải cách thủ tục hành chính: Sở ban hành Kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023. Trình UBND tỉnh danh mục thống kê thủ tục hành chính nội của Sở Tư pháp; công bố danh mục TTHC sửa đổi, bổ sung lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm; danh mục hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Trong quý I năm 2023, Sở Tư pháp tiếp nhận 2.617 hồ sơ; trong đó hồ sơ trực tuyến là 1.171, trực tiếp 1.446, hồ sơ kỳ trước chuyển sang là 235. Số lượng hồ sơ đã giải quyết là 2.424; số lượng hồ sơ đang giải quyết là 428 hồ sơ; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt trên 99,99%. Trong kỳ báo cáo Sở Tư pháp không nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức liên quan đến quy định TTHC.

- Cải cách tổ chức bộ máy hành chính, chế độ công vụ: Sở Quyết định giao số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức và Kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác năm 2023. Báo cáo công tác đào tạo bồi dưỡng năm 2022 và kết quả xử lý kỷ luật công chức, viên chức năm 2023.

- Cải cách tài chính công: Sở phê duyệt Kế hoạch sử dụng kinh phí năm 2023. Quyết định giao số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023. Báo cáo kết quả thực hiện việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập năm 2022.

- Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số: Ban hành Kế hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin năm 2023. Công bố, công khai thông tin danh sách cán bộ, công chức có thẩm quyền quản lý của Sở Tư pháp.

Trong quý II năm 2023, Sở Tư pháp tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác cải cách hành chính như sau:

- Cải cách thể chế: Thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân tỉnh do các ngành gửi đến. Góp ý, thẩm định dự thảo nghị quyết, quyết định của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao điểm số và nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (Chỉ số B1). Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định bãi bỏ hoặc thay thế Quyết định số 76/2017/QĐ-UBND ngày 02/11/2017 của UBND tỉnh ban hành Quy chế xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh An Giang.

- Cải cách thủ tục hành chính: Tiếp tục thực hiện rà soát, cập nhật, trình công bố danh mục TTHC được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung; thay thế, bãi bỏ, huỷ bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Cập nhật, công khai các Quyết định đã công bố Danh mục TTHC vào cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Xây dựng, cập nhật trình phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, quản lý của các đơn vị.

- Cải cách tổ chức bộ máy hành chính, chế độ công vụ: Xây dựng Kế hoạch biên chế Sở Tư pháp giai đoạn 2022-2026; Trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án tinh giản biên chế Sở Tư pháp giai đoạn 2022-2026. Gửi Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ và trình UBND tỉnh quyết định xếp hạng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp. Cho ý kiến, thực hiện nâng bậc lương thường xuyên đối với 05 trường hợp. Đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng bậc lương thường xuyên đối với 01 trường hợp.

- Cải cách tài chính công: Tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan hành chính nhà nước theo quy định của Chính phủ. Mua sắm vật tư, dụng cụ, thiết bị công cụ. Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị.

- Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số: Tiếp tục dự án Chuyển đổi dữ liệu hộ tịch (giai đoạn 2). Tiếp tục triển khai thí điểm trên địa bàn thành phố Long Xuyên về kết nối liên thông thủ tục hành chính đăng ký kết hôn và đăng ký khai tử giữa Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch (Bộ Tư pháp) với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh An Giang.

Trong quý I năm 2023, nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Sở nên công tác cải cách hành chính đạt và vượt chỉ tiêu về nhiệm vụ và thời gian đã đề ra so với năm 2022, đóng góp vào thành tích chung của tỉnh về cải cách hành chính./.

(Nguồn Báo cáo số 65/BC-STP ngày 10/3/2023 của Sơ Tư pháp về công tác cải cách hành chính quý I/2023)

QUỐC HƯNG