Tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

21/04/2022

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chủ tich Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 206/UBND-NC ngày 17/3/2021: “Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của công chức, viên chức về vị trí, vai trò tầm quan trọng của công tác xây dựng và thi hành pháp luật…”. Trên cơ sở Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, được Quốc hội thông qua 18/6/2020, đã điều chỉnh một số quy định liên quan đến quy trình xây dựng văn bản quy pháp luật của địa phương, đặc biệt là quy trình xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ngày 19/4/2022, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho hơn hơn 70 đại biểu là pháp chế cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện các phòng, đơn vị thuộc các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thơm - Trưởng phòng Xây dựng, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật - Sở Tư pháp đã thông tin đến đại biểu những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Triển khai Công văn số 206/UBND-NC ngày 17/3/2021 của UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật; Công văn số 213/UBND-NC ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022.

Đồng thời, báo cáo viên thực hiện hệ thống và thông tin quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh trình; Quy trình xây dựng và ban hành Quyết định quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh. Trao đổi một số lỗi thường gặp trong công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật.

TRÂM HUỲNH