Huyện An Phú tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật Đợt I năm 2024

28/02/2024

Sáng ngày 27/02/2024, tại Hội trường Huyện ủy huyện An Phú, được sự ủy quyền của UBND huyện, Phòng Tư pháp tổ chức hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đợt I năm 2024. Đến tham dự hội nghị có: Ông Trịnh Tuấn Ngọc- Phó Giám đốc Sở Tư pháp- Báo cáo viên pháp luật; bà Nguyễn Thị Tuyết Mai- Trưởng phòng Tư pháp cùng 252 đại biểu tham dự là Công chức Tư pháp- Hộ tịch, Tổ trưởng và các Hòa giải viên trên địa bàn huyện.

Ông Trịnh Tuấn Ngọc - Báo cáo viên pháp luật tại Hội nghị

Tại hội nghị, Báo cáo viên đã tập trung tuyên truyền, phổ biến tới đại biểu về Luật Hòa giải cơ sở (Luật số 35/2013/QH13, ngày 20/6/2013); Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và một số nội dung chủ yếu như: Nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, các quy định về hòa giải viên, tổ hòa giải; các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật được tiến hành hòa giải ở cơ sở, những trường hợp không được tiến hành hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn kĩ năng nghiệp vụ hòa giải.

Bên cạnh đó, Báo cáo viên  còn lồng ghép, phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó Luật gồm 6 chương, 56 điều; được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 14 tháng 11 năm 2022; có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2023. Luật được ban hành tiếp tục khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam trong việc thực hiện các điều ước quốc tế về Quyền con người mà nước ta là thành viên, thực hiên Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, góp phần quan trọng trong việc củng cố và xây dựng gia đình nước CHXHCN Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thắc mắc thực tế tại địa phương về hoạt động hòa giải ở cơ sở và đã được Báo cáo viên giải đáp.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu tham dự được bổ sung, cập nhật thêm những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ Hòa giải phù hợp để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới./.

NGỌC LĨNH