Xã Tà Đảnh: Công chức Tư pháp - Hộ tịch nhiệt tình, trách nhiệm

Xã Tà Đảnh: Công chức Tư pháp - Hộ tịch nhiệt tình, trách nhiệm

21/12/2021

Chín năm đảm nhiệm vị trí công chức Tư Pháp – Hộ tịch tại UBND xã Tà Đảnh, đồng chí Trần Văn Nghiêm được nhiều người biết đến là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, luôn có trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ được giao. Bằng những kiến thức pháp luật, cùng với khả năng vận dụng kinh nghiệm thực tế, anh đã góp phần đưa công tác Tư pháp – Hộ tịch của xã Tà Đảnh hoạt động có hiệu quả, nề nếp, đúng pháp luật.

Tốt nghiệp Đại học Luật, chuyên ngành Luật, Đồng chí Trần Văn Nghiêm phụ trách 02 lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch tại UBND xã Tà Đảnh. Xác định nhiệm vụ của một cán bộ Tư pháp xã, là cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương, về các vấn đền liên quan đến pháp luật, là nơi để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, từ đó nêu cao ý thức chấp hành pháp luật. Trong mọi công việc, đồng chí Nghiêm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học tập nghiên cứu, trao dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, để áp dụng hiệu quả cho công tác của mình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đồng chí Trần Văn Nghiêm – Công chức Tư pháp  tại bộ phận một cửa xã Tà Đảnh

Đồng chí Trần Văn Nghiêm – Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Tà Đảnh chia sẻ: Đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhân dân tại bộ phận một cửa của xã, về các hồ sơ quan trọng, liên quan đến cá nhân công dân như: Kết hôn, khai sinh, khai tử, trợ giúp pháp lý về các chế độ chính sách đối với người có công, đất đai, hôn nhân gia đình...vì vậy bản thân tôi luôn giữ thái độ niềm nở, thân thiện, phục vụ nhiệt tình, giải quyết công việc nhanh chóng, nhưng cũng hết sức thận trọng và đúng pháp luật, tuyệt đối không gây phiền hà nhũng nhiễu, có như vậy thì mới tạo được niềm tin để nhân dân yên tâm, hài lòng khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa của UBND xã Tà Đảnh”.

Hàng năm, đồng chí chủ động tham mưu UBND xã ban hành kế hoạch, phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thông qua các hội nghi, sinh hoạt của các đoàn thể, các buổi họp dân, hệ thống truyền thanh xã, mạng xã hội như Zalo, Fangapan của xã... thực hiện tốt quy chế quản lý, khai thác và sử dụng tủ sách pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Để góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, giữ gìn mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đồng chí đã tham mưu UBND xã kiện toàn các tổ hòa giải. Hiện 4/4 ấp của xã Tà Đảnh đã có 4 tổ hòa giải cơ sở gồm tổ hòa giải ấp Tân Bình, Tân Thạnh, Tân Trung và ấp Tân Thuận, với 32 hòa giải viên. Ông Võ Văn Hoàng - Trưởng ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh cho biết: “ Nhiều năm nay, bằng sự am hiểu pháp luật và kinh nghiệm trong công tác của mình, đồng chí Trần Văn Nghiêm thường xuyên tham gia cùng Tổ hòa giải cơ sở, hòa giải kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp, xích mích nhỏ trong dân cư khi phát sinh, giảm thiểu những khiếu kiện đông người, vượt cấp. Nhờ vậy, trên địa bàn xã nhiều năm không có các vụ mâu thuẫn lớn xảy ra, số vụ vi phạm pháp luật giảm đáng kể, an ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững, nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Bà Cao Thị Huỳnh A – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh cho biết thêm. “Với chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm và trách nhiệm của một người làm công tác tuyên truyền pháp luật, nhiều năm qua, đồng chí Trần Văn Nghiêm đã có những đóng góp không nhỏ, nâng cao chất lượng công tác Tư pháp – Hộ tịch của xã Tà Đảnh, nhất là hoàn thành tiêu chí xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định góp phần xây dựng NTM nâng cao của xã theo lộ trình. Hiện nay, Tà Đảnh là địa phương đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Bản thân đồng chí Trần Văn Nghiêm cũng luôn phát huy tinh thần để xử lý công việc nhanh gọn, từ đó giúp cho công tác Tư pháp – Hộ tịch của xã Tà Đảnh ngày càng đi vào nề nếp trong thời gian tới và những năm tiếp theo./.

PHÒNG TƯ PHÁP HUYỆN TRI TÔN