Tổ chức thành công Hội nghị khảo sát thực trạng thi hành Luật phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh An Giang

24/06/2022

Ngày 24/6/2022, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức thành công Hội nghị khảo sát thực trạng thi hành Luật phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tham dự Hội nghị, phía đoàn khảo sát có ông Nguyễn Minh Khuê, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý – Bộ Tư pháp, Trưởng đoàn khảo sát, chủ trì Hội nghị và các thành viên trong đoàn khảo sát; phía địa phương có Ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp, cùng chủ trì Hội nghị, ông Trịnh Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức như: Công an tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Sở Y tế; Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; Tỉnh đoàn; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh;  Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố; Các thành viên trong Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh và các trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe 06 báo cáo tham luận của các ngành như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Lao động – Thương binh và Xã hội về thực trạng thi hành pháp luật phòng, chống mua bán người tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời các đại biểu rất tích cực tham gia ý kiến trao đổi, thông tin về tình hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người tại cơ quan, đơn vị mình và đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các thành viên trong Đoàn khảo sát phát và thu phiếu khảo sát tình hình, thực trạng công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh. Hơn nữa, trước đó ngày 22/6/2022 và ngày 23/6/2022 Đoàn khảo sát cũng đã làm việc, khảo sát trực tiếp tại 02 địa phương giáp biên giới là huyện Tịnh Biên và thành phố Chấu Đốc.

Qua Hội nghị khảo sát cho thấy thực trạng số vụ việc liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh An Giang chưa đến mức báo động (từ năm 2016 đến năm 2021 các ngành Công an, Kiếm sát, Tòa án tiến hành điều tra, khởi tố, xét xử 04 vụ án liên quan đến 08 đối tượng phạm tội và 24 nạn nhân). Nhưng do vị trí địa lý của tỉnh An Giang có đường biên giới tương đối dài nên tình trạng mua bán người còn có thể diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi. Do đó, hầu hết các ý kiến thảo luận tại Hội nghị đều xác định công tác phòng ngừa và tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ hết sức quan trọng cần được các ngành, các cấp quan tâm duy trì thực hiện trong thời gian tới./.

BÍCH NGỌC