21/05/2024

Sáng ngày 17/5/2024, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Tổng kết thi hành Luật Giám định Tư pháp và Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả giám định Tư pháp bằng hình thức trực tuyến. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên cùng sự tham dự của đại diện một số cơ quan Trung ương, địa phương. Hội nghị được kết nối trực tuyến tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Chủ trì điểm cầu tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước – Chủ trì và Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trần Công Lập. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Nội chính tỉnh; đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Công an tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đại diện Lãnh đạo sở, ngành chuyên môn: Cục Thuế tỉnh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục Kiểm lâm tỉnh; đại diện Lãnh đạo tổ chức giám định: Phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh; Trung tâm Pháp Y tỉnh An Giang.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu An Giang

Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động giám định tư pháp phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động tố tụng. Luật Giám định tư pháp (được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp được Quốc hội XV thông qua ngày 10/6/2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021) quy định về giám định viên tư pháp; tổ chức, hoạt động giám định tư pháp; người giám định, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc; chi phí, chế độ, chính sách, trách nhiệm của các cơ quan trong hoạt động giám định tư pháp.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, trải qua 12 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, các Bộ, ngành đã ban hành tương đối đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn, hệ thống các quy định về giám định tư pháp tiếp tục được hoàn thiện; hệ thống tổ chức giám định tư pháp, đội ngũ người làm giám định tư pháp tiếp tục được củng cố và phát triển; hoạt động và quản lý nhà nước về giám định tư pháp từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả. Do đó, công tác giám định tư pháp có những bước chuyển biến tích cực, ngày càng nề nếp, hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực có tổ chức giám định và giám định viên chuyên trách như pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự, các lĩnh vực khác như ngân hàng, tài chính, xây dựng, tài nguyên và môi trường... cũng được tăng cường.

Đến nay, cả nước có 580 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc ở các lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, xây dựng, tài nguyên và môi trường, thông tin và truyền thông, văn hóa, giao thông vận tải, kế hoạch và đầu tư, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bí mật nhà nước, tư pháp, bảo hiểm xã hội... Đội ngũ giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực trong toàn quốc là 7.135 người, có 2.621 người giám định tư pháp theo vụ việc. Theo đó, từ năm 2018 đến ngày 30/6/2023, hệ thống tổ chức, người giám định tư pháp ở các lĩnh vực đã thực hiện 1.039.615 vụ việc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá cao những tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã đánh giá đúng thực trạng, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám định Tư pháp hiện nay, từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ. Kết quả của Hội nghị sẽ được Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, hoàn thiện Báo cáo tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp làm cơ sở để có kiến nghị, đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Giám định tư pháp và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chưa đạt được của Đề án nhằm đáp ứng tốt yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nói riêng cũng như yêu cầu về cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

MỸ THOA tổng hợp