Hội công chứng viên tỉnh An Giang tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

31/01/2024

Ngày 27/01/2024, tại Hội trường Nhà khách công đoàn, Hội Công chứng viên tỉnh An Giang (sau đây viết tắt là Hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự Hội nghị có ông Trịnh Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, cùng 25 công chứng viên là hội viên của Hội.

Năm 2023, Hội kết nạp thêm 5 hội viên mới, nâng tổng số thành viên Hội lên 45 công chứng viên hoạt động tại 23 tổ chức hành nghề công chứng; tổng số việc công chứng, chứng thực khoảng 300 nghìn việc; thu phí, thù lao khoảng 50 tỷ đồng nộp thuế, ngân sách hơn 5 tỷ đồng.

Hội đã phối hợp với Hội công chứng các tỉnh trong khu vực tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ năm 2023; phối hợp với Sở Tư pháp tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-STP-HCCV ngày 03/8/2017 về việc phối hợp quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh; cử đại diện Ban chấp hành Hội tham gia Đoàn thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực công chứng, chứng thực do Sở Tư pháp chủ trì; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và đảm bảo Cơ sở dữ liệu công chứng được sử dụng thông suốt, hiệu quả; tham gia góp ý và dự các hội nghị đóng góp ý kiến dự án Luật Đất đai, Luật công chứng, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Cục Bổ trợ Tư pháp tổ chức. Ngoài ra, Hội còn tham gia góp ý đối với Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của Cục Thuế tỉnh; tham gia Hội đồng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của Sở Tư pháp; tham gia các hội nghị, hội thảo do Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Tư pháp tổ chức như: Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số trong hoạt động công chứng, kinh nghiệm xây dựng Cơ sở dữ liệu công chứng toàn quốc”, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về “Xây dựng và vận hành hệ thống công chứng điện tử”, Hội nghị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới; thông tin về mối quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình, hợp tác và phát triển bềnh vững giữa Việt Nam – Hoa Kỳ… và một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Để hoàn thành chương trình công tác năm 2024 mà Hội đã đề ra, đề nghị Hội nhanh chóng Tổ chức Đại hội Hội công chứng viên bất thường theo hướng dẫn của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam để củng cố nhân sự Ban chấp hành; phối hợp chặc chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý hoạt động công chứng; tăng cường kiểm tra, giám sát hội viên, các tổ chức hành nghề công chứng; chủ động nâng cấp, duy trì phần mềm cơ sở dữ liệu công chứng. Đặc biệt, Hội phải có biện pháp nhắc nhỡ, hỗ trợ các tổ chức hành nghề công chứng, không để xảy ra trường hợp thiếu công chứng viên hợp danh dẫn đến việc phải bị thu hồi quyết định cho phép thành lập.

PHÒNG BỔ TRỢ TƯ PHÁP