Huyện Chợ Mới triển khai giới thiệu Luật Đất đai và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

20/08/2024

Sáng ngày 20/8/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Chợ Mới đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật đợt 4 năm 2024.

Đến dự hội nghị có ông Lê Văn Son - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Tư pháp, cùng với hơn 100 đại biểu là Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, Công chức làm công tác pháp chế tại các cơ quan ban, ngành huyện, Công chức Tư pháp – Hộ tịch, Công chức Địa chính – xây dựng – đô thị (nông nghiệp) và môi trường, Tuyên truyền viên pháp luật của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã được giới thiệu nhiều điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, một số quy định của các Nghị định hướng dẫn liên quan đến Luật đất đai năm 2024 nhằm làm rõ thêm những điểm mới đã được Luật Đất đai năm 2024 quy định như: quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất được sử dụng ổn định trước 1/7/2014; bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; mở rộng các quy định về thu hồi đất; tăng hạn mức chuyển nhượng đất nông nghiệp; bổ sung thêm một số trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất… Đồng thời, Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính trong rà soát, cập nhật và thực hiện theo các quy định của Luật Đất đai mới, khi có phát sinh  những trường hợp có khó khăn, vướng mắc cụ thể phải có trách nhiệm chủ động kịp thời báo cáo, đề xuất các cơ quan cấp trên theo quy định.

Cũng trong hội nghị, nhằm tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm cán bộ, công chức trong thi hành công vụ, hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án... Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện cũng giới thiệu lại một số nội dung cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

Thông qua hội nghị, Ban tổ chức đã cung cấp nhiều thông tin mới của Luật Đất đai và cập nhật thêm các quy định xoay quanh công tác bồi thường nhà nước cho các đại biểu tham dự hội nghị, góp phần giúp các đại biểu kịp thời nắm bắt các quy định mới và chủ động thực tốt các nhiệm vụ chính trị được giao./.

TRỌNG NHÂN