Thống nhất 01 quy trình đăng ký hoạt động “tư vấn pháp luật”, “dịch vụ pháp lý”
Điểm tin pháp luật

Thống nhất 01 quy trình đăng ký hoạt động “tư vấn pháp luật”, “dịch vụ pháp lý”

11/11/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo kết luận số 359/TB-VPCP ngày 09/10/2019 của Văn phòng Chính phủ, trong đó giao Bộ Tư pháp chủ trì, trao đổi, thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất một trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh ngành, nghề hoạt động tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Qua trao đổi giữa lãnh đạo Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 23/7/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Công văn số 4750/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nội dung cụ thể theo chủ trương đã được thống nhất. Trong đó, liên quan ngành, nghề kinh doanh “tư vấn pháp luật”, “dịch vụ pháp lý” thống nhất thực hiện:

(1) Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề bao gồm cụm từ “tư vấn pháp luật”, “dịch vụ pháp lý” thì phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Luật Luật sư và thực hiện đăng ký tại Sở Tư pháp theo đúng quy định của Luật Luật sư và Nghị quyết số 65/2006/NQ-QH11, không thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp đối với ngành, nghề này theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài trường hợp nêu trên, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động “tư vấn và dịch vụ” mà ngành, nghề kinh doanh không bao gồm cụm từ “tư vấn pháp luật’, “dịch vụ pháp lý” (ví dụ như: tư vấn tài chính, dịch vụ xin visa…) thì thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

(2) Trường hợp các doanh nghiệp đã được Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề có cụm từ “tư vấn pháp luật”, “dịch vụ pháp lý”… thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Luật sư, doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Luật Luật sư và thực hiện đăng ký lại tại Sở Tư pháp theo đúng quy định của Luật Luật sư và Nghị quyết số 65/2006/NQ-QH11./.

THANH HẰNG