Thanh tra Sở Tư pháp An Giang: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc

15/05/2024

Năm 2023 là năm Luật Thanh tra năm 2022 có hiệu lực pháp luật, dù còn nhiều khó khăn về nhân sự, nhưng công chức Thanh tra Sở Tư pháp đã có nhiều cố gắng, quyết tâm thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thực hiện nhiều cuộc thanh tra chuyên ngành đạt hiệu quả cao, phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời, nghiêm minh; chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra được nâng lên; công tác giám sát, đôn đốc, xử lý thực hiện các kết luận thanh tra được quan tâm. Công tác giải quyết khiếu nại có những kết quả đáng kể, Thanh tra Sở đã tham mưu cho Giám đốc Sở giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt tỷ lệ 100% số vụ việc thuộc thẩm quyền; công tác tham mưu thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả, góp phần kiềm chế, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng.

Một buổi công bố Quyết định thanh tra của Thanh tra Sở Tư pháp

Năm 2024, Thanh tra Sở tiếp tục tham mưu Giám đốc Sở triển khai quán triệt các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là Nghị định số 124/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại, trong cán bộ, công chức và Nhân dân, nhất là cán bộ làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ngày 09/5/2024, Thanh tra tỉnh An Giang có Văn bản số 248/TTT-VP triển khai Văn bản số 493/UBND-KGVX ngày 22/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và kế hoạch, chương trình công tác đã được phê duyệt, Thanh tra sở đề ra một số nhiệm vụ như sau:

Một là, tham mưu tốt, đầy đủ và kịp thời, chính xác trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tránh thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của Nhân dân. Tăng cường công tác phối hợp với phòng, đơn vị thuộc Sở trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Hai là, quan tâm tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định hướng dẫn thi hành triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng nhất là biện pháp công khai minh bạch, dân chủ trong hoạt động cơ quan.

Ba là, nâng cao trách nhiệm của Người ra quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra và Thủ trưởng đơn vị được giao chủ trì cuộc thanh tra trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra; Tăng cường giám sát hoạt động Đoàn thanh tra để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý những trường hợp vi phạm.

Bốn là, Tăng cường triển khai sử dụng và cập nhật dữ liệu vào phần mềm Hệ thống dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Năm là, xây dựng đội ngũ đảng viên, công chức thanh tra có phẩm chất đạo đức trong sáng bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, kỹ năng nghiệp vụ, chấp hành tốt kỷ cương, kỷ luật, liêm chính, trách nhiệm trong thực thi công vụ; kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức lối sống. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ đảng viên, công chức làm công tác thanh tra; chú trọng tổng kết, rút kinh nghiệm trong hoạt động thanh tra; nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong các hoạt động nghiệp vụ của Đoàn thanh tra.

Sáu là, công chức Thanh tra Sở phải chấp hành kỷ luật, kỷ cương, tuân thủ thứ bậc hành chính; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và gương mẫu về phẩm chất, lối sống, có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, khách quan, trung thực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nói không với tiêu cực, tham nhũng, chấp hành nghiêm túc Quy tắc ứng xử, xây dựng Thanh tra Sở trong sạch, vững mạnh./.

NGHĨA NHÂN