Huyện Chợ Mới: Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật đợt 2/2024

18/03/2024

Sáng ngày 15/03/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Chợ Mới đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đợt 2 năm 2024.

Đến dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Son – Huyện Ủy viên – Trưởng phòng Tư pháp, cùng với hơn 75 đại biểu là báo cáo viên cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế tại các Ban ngành huyện, Tuyên truyền viên pháp luật, Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai các nội dung cơ bản của Luật Đấu thầu năm 2023; Luật Hợp tác xã năm 2023. Trong đó, Hội nghị nhấn mạnh nhiều điểm mới đã tháo gỡ được những điểm bất cập, vướng mắc trong những năm qua trong hoạt động đấu thầu như: hoạt động chỉ định thầu, hình thức chào hàng cạnh tranh, ưu đãi trong mua thuốc, giá gói thầu… Còn riêng với Luật Hợp tác xã năm 2023 cũng đã có nhiều quy định mới theo hướng hoàn thiện chính sách pháp luật cho các mô hình hợp tác xã thời kỳ mới; nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước đối với kinh tế tập thể.

Ông Lê Văn Son - Huyện Ủy viên - Phó chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện cũng triển khai một số quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Cũng trong Hội nghị, trên cơ sở Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 02/02/2024 của UBND huyện Chợ Mới về thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024, đồng chí Lê Văn Son - Huyện Ủy viên - Phó chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện cũng triển khai một số quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Trong đó, yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng kết hợp tăng cường thực hiện Kết luận số 10-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; thực hiện tốt việc khen thưởng, bảo vệ người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị; Tăng cường mối quan hệ, chủ động phối hợp giữa Thanh tra huyện với các cơ quan liên quan trong việc trao đổi, cung cấp thông tin theo Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Thông qua hội nghị tuyên truyền nhằm giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật  trên địa bàn huyện dễ dàng nắm bắt các điểm mới của các văn bản QPPL vừa được thông qua, làm cơ sở để tổ chức triển khai sâu rộng hơn nữa cho nhân dân, người lao động trên địa bàn ở cơ sở. Ngoài ra, hội nghị mong muốn giúp tăng cường trách nhiệm, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về PCTN của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PCTN; thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN trên địa bàn huyện Chợ Mới./.

TRỌNG NHÂN