Thị xã Tân Châu: Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải viên cơ sở

Thị xã Tân Châu: Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải viên cơ sở

03/06/2024

Sáng ngày 31/05/2024, Phòng Tư pháp thị xã Tân Châu tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải viên cơ sở năm 2024. Đến dự có bà Cù Thị Tuyết Mai, Trưởng Phòng Tư pháp thị xã.

Theo kế hoạch lớp tập huấn diễn ra 01 ngày, gồm 100 học viên tham dự được cấp phát tài liệu sổ tay nghiệp vụ cơ sở hoà giải do Sở Tư pháp biên soạn. Hoà giải viên sẽ được báo cáo viên là bà Nguyễn Thị Thùy Dương - Thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã triển khai nội dung tập huấn gồm các chuyên đề: Một số vấn đề chung về hòa giải ở cơ sở, nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; một số nội dung lĩnh vực pháp luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình, luật đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường, luật khác có liên quan trong quá trình hòa giải, các bước tiến hành hòa giải, kỹ năng hòa giải ở cơ sở và một số vụ, việc hòa giải điển hình ở cơ sở, thủ tục đề nghị công nhận hoà giải thành ngoài toà án…cũng như giao lưu trao đổi với báo cáo viên trong quá trình tập huấn.

Thông qua lớp bồi dưỡng, nhằm cập nhật kiến thức, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Từ đó, nâng cao kết quả giải quyết những vụ việc tranh chấp trong cộng đồng dân cư, góp phần ngăn ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giảm bớt các vụ, việc phải xét xử tại Tòa án hoặc giải quyết tại cơ quan hành chính nhà nước.

KỲ DUYÊN