18/01/2022
Hỏi: Gần đến dịp Tết nguyên đán, anh Khanh mở cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm như lạp xưởng, chả lụa, pa – tê... để cung cấp cho thị trường dịp Tết. Hàng ngày, anh Khanh phải thu mua nhiều thịt heo để chế biến sản phẩm phục vụ kinh doanh, do tin tưởng bạn hàng cung cấp thịt, nên không có kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ thịt heo và cũng không có lưu trữ hồ sơ, thông tin đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ của các loại thịt heo.
Như vậy, việc anh Khanh không có lưu trữ thông tin đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ của các loại thịt heo có vi phạm pháp luật không? Nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?
Đáp:
Điểm g khoản 2 Điều 7 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có nghĩa vụ như sau: “…g) Lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm;…”
Căn cứ quy định trên, anh Khanh đã vi phạm nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong sản xuất thực phẩm. Với hành vi sản xuất kinh doanh lạp xưởng, pa-tê, chả lụa mà không có lưu trữ thông tin đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ của các loại thịt heo thì anh Khanh có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 26 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm./.
PHÒNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT
Hình ảnh hoạt động
Video Clip
Cải cách hành chính
Tin tức sự kiện
Hướng dẫn nghiệp vu
Văn bản điều hành
Thông tin dự án
Tủ sách pháp luật
Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật
Phòng Xây dựng kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật
Hoạt động của các đơn vị trực thuộc
Thông tin chiến lược, định hướng, kế hoạch ngành
Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng
Thanh tra Sở
1
Ông Cao Thanh Sơn
(Giám đốc)
Điện thoại: 0918.070.305
2
Bà Tô Thị Thu Thủy
(Chánh văn phòng)
Điện thoại: 02963. 602.062
3
Thanh tra Sở
Điện thoại: 02963.957.304
Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)
ĐT: 0918.070.305
Email: ctson@angiang.gov.vn
Tổ Kiểm tra công vụ
ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247
Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn