Giao xe máy cho người không có giấy phép lái xe điều khiển tham gia giao thông?
Giải đáp pháp luật

Giao xe máy cho người không có giấy phép lái xe điều khiển tham gia giao thông?

16/03/2022

Hỏi: Mỗi buổi chiều, anh Chiến (25 tuổi) thường cùng em trai là Hoàng (19 tuổi) đến sân tập để tập xe máy cho Hoàng (chuẩn bị thi bằng lái). Một ngày nọ, được bạn rủ đi chơi, nên anh Chiến giao xe máy của mình cho em trai tự đi tập. Do mới biết chạy nên trên đường đi, Hoàng đã lái xe gây tai nạn giao thông và làm 01 người bị thương với tỷ lệ tổn thương là 65%.

Trong trường hợp này, anh Chiến có vi phạm pháp luật không? Nếu có, anh Chiến bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: “Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;…”

Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ là hành vi của người là chủ sở hữu, người quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Người chủ sở hữu xe đã giao cho người không có giấy phép lái xe trong khi biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì hành của anh Chiến trong trường hợp nêu trên có thể sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm./.

PHÒNG PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT