Chủ cơ sở kinh doanh KaraOke có được tiếp nhận người chưa đủ 18 tuổi làm việc tại phòng KaraOke không?
Giải đáp pháp luật

16/03/2022

HỎI: Chị Huyền là chủ cơ sở kinh doanh KaraOke, đang cần tuyển người phục vụ phòng hát KaraOke, thấy thông tin tuyển người phục vụ phù hợp với thời gian vừa học vừa làm nên Minh đang học lớp 11 (17 tuổi) quyết định xin vào làm để có thu nhập đỡ gánh nặng cho cha mẹ.

Như vậy, Chị Huyền có được tiếp nhận em Minh (17 tuổi) vào làm việc cho cơ sở kinh doanh KaraOke của mình không?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 147 Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 quy định cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây:

- Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

- Công trường xây dựng;

- Cơ sở giết mổ gia súc;

- Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;

- Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Căn cứ quy định trên, Chị Huyền không được phép tiếp nhận Minh (17 tuổi) làm việc tại phòng hát KaraOke. Bên cạnh đó, để phụ giúp gia đình trong lúc khó khăn, Minh có thể vừa ưu tiên cho việc học tập vừa lựa chọn công việc và nơi làm việc khác phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của mình./.

PHÒNG PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT