Chính sách hỗ trợ cho người lao động tự do như thế nào?
Giải đáp pháp luật

Chính sách hỗ trợ cho người lao động tự do như thế nào?

06/09/2021

Hỏi: Anh Tâm là lao động tự do với công việc chính là thợ hồ. Mấy tháng nay, vì tình hình dịch bệnh, anh Tâm phải tạm dừng công việc theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Vì là người lao động chính trong gia đình, lại không có thu nhập dẫn đến cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Anh Tâm muốn biết tỉnh An Giang có chính sách nào hỗ trợ cho những người lao động như anh hay không?

Đáp:

Ngày 06/8/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 1856/QĐ-UBND về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo quy định tại Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) làm việc trong 4 nhóm ngành, nghề, lĩnh vực sau:

a) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

b) Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định;

c) Bốc vác, vận chuyển hàng hóa (bằng xe gắn máy 02 bánh, xe thô sơ, xe ba gác); lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe lôi chở khách;

d) Lao động tự làm hoặc làm thuê trong các lĩnh vực: cơ sở ăn uống, giải khát, lưu trú (phục vụ bàn, đầu bếp, phụ bếp, lễ tân, tạp vụ); làm đẹp (cắt tóc, uốn tóc, làm móng); chăm sóc sức khỏe (massage bấm nguyệt, châm cứu, vật lý trị liệu); xây dựng (thợ hồ, phụ hồ).

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động được hỗ trợ 01 lần với mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người/lần khi đủ các điều kiện sau:

- Có thu nhập chính từ 4 nhóm ngành, nghề, lĩnh vực quy định như trên bị giảm sâu thu nhập, phải tạm dừng công việc; mất việc do phải thực hiện theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương;

- Đang sinh sống, làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, trong thời gian triển khai hỗ trợ từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) khi đúng đối tượng và đạt đủ các điều kiện hỗ trợ nêu trên, cần liên hệ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đăng ký đề nghị hỗ trợ trước ngày 31/12/2021./.

PHÒNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT