An Giang – Ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở
Điểm tin pháp luật

An Giang – Ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

22/05/2023

Ngày 17/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch số 367/KH-UBND về việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Để đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Nhận diện những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới và phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn. Kế hoạch nêu trên đã đặt ra các yêu cầu là việc tổng kết Luật Hòa giải ở cơ sở phải được tiến hành nghiêm túc, khách quan, thực chất, toàn diện từ tỉnh đến cơ sở; đảm bảo đúng mục đích và tiến độ đề ra, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, bám sát các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2611/QĐ-BTP ngày 04/11/2013 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổng kết các văn bản, phát huy vai trò nòng cốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Phạm vi tổng kết được thực hiện trên địa bàn tỉnh, các thông tin, số liệu phục vụ báo cáo tổng kết được tính từ tháng 01/2014 đến hết tháng 6/2023.

Đồng thời, theo Kế hoạch nêu trên, để kịp thời khuyến khích, biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương sẽ lựa chọn, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, cá nhân và Giám đốc Sở Tư pháp sẽ tặng Giấy khen cho 11 cá nhân là hòa giải viên ở cơ sở.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tổng kết Luật Hòa giải ở cơ sở phù hợp tình hình thực tế địa phương và chủ động hướng dẫn các cơ quan, tổ chức báo cáo kết quả tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

(Nguồn: Kế hoạch 367/KH-UBND ngày 17/5/2023 của UBND tỉnh An Giang)

BÍCH NGỌC