Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và của Bộ Tư pháp năm 2017
Quản lý, Chỉ đạo điều hành

08/02/2017

Thực hiện Nghị định số 59/2012/NĐ-CP  ngày 23 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, nhằm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung của Nghị định, cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, phục vụ Nhân dân, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngày 23 tháng 01 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long ký Quyết định số 108/QĐ- BTP ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành và lĩnh vực trọng tâm của Bộ tư pháp năm 2017.

Trong năm 2017, theo Kế hoạch lĩnh vực trọng tâm, liên ngành được Bộ Tư pháp và các Bộ ngành lựa chọn để tổ chức theo dõi tình hình thi hành pháp luật  là hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tập trung theo dõi tình hình thi hành các quy định pháp luật về tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc tiếp cận, khai thác các nguồn lực về vốn, khoa học kỹ thuật, đất đai và lao động (sau đây gọi là hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp)

Theo nội dung Kế hoạch xác định 05 nội dung chính cần thực hiện gồm:

Thứ nhất, xây dựng và ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ hai, xây dựng và ban hành Danh mục các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ ba, tổ chức thu thập, xử lý thông tin theo dõi tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ tư, kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ năm, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng xác định lĩnh vực trọng tâm cần theo dõi thi hành pháp luật năm 2017 về hồ sơ, thủ tục công chứng và đăng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Đối với việc tổng hợp kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật thì kế hoạch năm 2017 có điểm mới hơn so với kế hoạch các năm trước, các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong “báo cáo chung” về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2017 và gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 15 tháng 11 năm 2017.

Việc ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2017 đã thể hiện được sự tư duy, kiến tạo, tầm nhìn, quyết tâm của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp trong việc cụ thể hóa mục tiêu của Chính phủ. Qua đó, góp phần phát triển chung của cả nước về kinh tế - xã hội, chính trị./.

TRÀ NHƯ