Phòng Tư pháp thị xã Tịnh Biên tập huấn, hướng dẫn quy trình số hóa thành phần hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch

22/03/2024

Ngày 19/3/2024, Phòng Tư pháp thị xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình số hóa thành phần hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch.

Đến dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hưởng – Phó trưởng phòng Tư pháp, đại diện Văn Phòng HĐND-UBND thị xã, Phòng Văn hoá - thông tin thị xã và trên 45 lượt Công chức làm công tác Tư pháp, công tác Hộ tịch, cán bộ phụ trách văn thư 14 xã, phường.

Tại hội nghị, bà Lê Thị Ngọc Diễm - Chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND thị xã giới thiệu một số nội dung quan trọng về Kế hoạch Tổ chức hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2024 của UBND thị xã; ông Đỗ Phước Tài - chuyên viên Phòng Tư pháp hướng dẫn quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia (trực tuyến toàn trình), quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ chứng thực trên cổng DVC tỉnh (trực tuyến một phần), quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ hộ tịch trên cổng DVC quốc gia (nhóm thủ tục liên thông), quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ hộ tịch trên cổng DVC tỉnh (trực tuyến toàn trình và một phần, trực tiếp), quy trình sử dụng kho dữ liệu công dân, tái sử dụng hồ sơ số hoá và trao đổi, thảo luận những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và thanh toán trực tuyến.

Qua tập huấn đã trang bị kỹ năng tiếp nhận và số hóa hồ sơ TTHC, kết quả giải quyết TTHC cho đội ngũ công chức Tư pháp – hộ tịch cấp xã, nâng cao trình độ ứng dụng và sử dụng thiết bị công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC thông qua việc ký số kết quả giải quyết TTHC; thúc đẩy thói quen làm việc trong môi trường mạng và sử dụng thông tin điện tử, tạo bước thay đổi đột phá trong các quy trình xử lý, giải quyết công việc của công chức với sự hỗ trợ hiệu quả của các ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện cải cách TTHC. Nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, trên cơ sở đó tham mưu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đầy đủ, kịp thời có chất lượng, hiệu quả các nội dung hoạt động kiểm soát TTHC, đáp ứng yêu cầu cải cách TTHC trong giai đoạn hiện nay./.

PHƯỚC TÀI