Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Người cán bộ Tư pháp học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh “làm hết việc chứ không hết giờ”
Tin hoạt động của Tư pháp An Giang

Người cán bộ Tư pháp học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh “làm hết việc chứ không hết giờ”

04/05/2022

Tuy khối lượng công việc tiếp dân liên quan đến lĩnh vực hành chính tư pháp lớn, áp lực công việc cao nhưng yêu cầu ứng xử văn minh, phục vụ tận tình luôn phải đặt lên hàng đầu, từ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ trả kết quả đúng hẹn đến giới thiệu người dân liên hệ các cơ quan khác có thẩm quyền giải quyết, nhưng chị Nguyễn Thị Hạnh-chuyên viên phụ trách hộ tịch thuộc Phòng Tư pháp huyện Tri Tôn luôn niềm nở, tận tình chỉ dẫn “hài lòng khách đi”.

 

Sinh năm 1975, tốt nghiệp cử nhân Luật và công tác tại văn phòng HĐND-UBND huyện Tri Tôn hơn 24 năm, phụ trách bộ phận kế toán, tài vụ. Đến tháng 10/2018, chị Nguyễn Thị Hạnh chuyển về làm công chức Phòng Tư pháp huyện, phụ trách lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, ngoài ra còn kiêm nhiệm nhiệm vụ kế toán cơ quan. Chị xem đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội mới để mình có thể thử sức và phát huy bản thân, hiểu bết thêm lĩnh vực khác

Chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ “Khi mới bắt tay vào công việc tư pháp, nhiệm vụ còn quá mới mẻ, chuyên môn chưa nắm vững nên bản thân gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự hướng dẫn của lãnh đạo, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và các đồng chí ở Phòng hành chính tư pháp- Sở Tư pháp tỉnh, bản thân cũng cố gắng nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm và tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn đã giúp công việc diễn ra trôi chảy, và giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Tuy thời gian đầu tiếp xúc với công việc còn bở ngỡ, công việc tiến triển còn chậm do vừa làm vừa nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt là có những gì mới phát sinh trong quá trình công tác, chị ghi chép vào sổ tay cẩn thận để khi cần hay gặp những trường hợp tương tự sẽ thực hiện nhanh chóng hơn. Từ đó chỉ 3 tháng đầu tiếp cận chị đã giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, hiệu quả, phục vụ người dân tận tình.

Bà Hồ Thị Kim Duyên- Trưởng Phòng Tư pháp huyện Tri Tôn nhận xét “Mặc dù chị Hạnh mới được phân công tiếp nhận công việc hộ tịch, tuy là mới mẻ, chưa từng tiếp xúc với thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn cho dân. bởi vì trước đây công việc của chị là khác hoàn toàn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, chịu khó học hỏi, chịu khó nghiên cứu văn bản, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Sở Tư Pháp tổ chức và vận dụng vào thực tế công tác, không ngừng học tập từ các đồng nghiệp huyện thị khác để phục vụ nhiệm vụ. Thời gian vừa học việc, vừa giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày, phòng chưa nhận phản ánh nào từ công dân về khó khăn, gây phiền hà cho người dân trong việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, hay trả kết quả trể hẹn.”

Với quan niệm là cán bộ công chức tư pháp là phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân, phục vụ nhân dân. Bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân và luôn trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, kỷ cương, phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” theo quy định về chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh của ngành Tư pháp quy định đối với cán bộ công chức viên chức. Trong công việc, chị Hạnh luôn niềm nở, cởi mở khi tiếp xúc với dân. Hướng dẫn tận tình các thủ tục, hồ sơ, cách ghi chép và không gây phiền hà, sách nhiễu hay làm tốn thời gian của người dân khi đến giao dịch. Việc gì khó cách mấy cũng cố gắng giúp đỡ cho người dân, hướng dẫn đầy đủ các loại hồ sơ giấy tờ đúng theo quy định và trước khi hẹn người dân đến trả kết quả đều xin số điện thoại để khi hồ sơ hoàn thành thì liên hệ dân đến lấy, tránh trường hợp đến ngày hẹn mà chưa thể trả kết quả cho người dân

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang chia sẻ “tôi đã đến liên hệ 2 lần ở đây rồi. Một lần là đăng ký thay đổi chữ đệm trong giấy khai sinh của tôi, và một lần làm hồ sơ cho người thân trong gia đình, tôi thấy cô phụ trách hộ tịch của phòng làm việc rất tích cực, hiếm khi gặp được cơ quan mà tiếp công dân như vậy lắm. Tuy quá giờ nhưng vẫn còn tiếp công dân. mặc dù không phải là người địa phương, ở nơi xa đến liên hệ cô cũng niềm nở tận tình hướng dẫn chỉ trong một buổi ngồi đợi là xong, không phải mất thời gian đi tới đi lui nhiều lần”.

“Tôi có chứng kiến một người dân ở xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Người nữ ở Tân Tuyến nhưng kết hôn với người nam ở Canada. Gia đình 2 bên giáp mặt đi đăng ký kết hôn cho 2 người con phía bên Việt Nam và bên Canada đến đây 2 lần Lần đầu nộp hồ sơ và lần 2 đến thực hiện lễ trao giấy chứng nhận kết hôn tại phòng tư pháp. Do thủ tục được thuận lơi, trả kết quả sớm hơn thời gian quy định nên người dân muốn bồi dưỡng cho người phụ trách thực hiện hồ sơ là chị Hạnh. Nhưng chị không nhận, chị trả lời với người dân đây là trách nhiệm phải làm theo quy định của pháp luật chứ không phải làm cho người dân để nhận thù lao bồi dưỡng ngoài lệ phí nhà nước quy định”, Bà Hồ Thị Kim Duyên, trưởng Phòng Tư pháp huyện Tri Tôn chia sẻ.

Ngoài công việc nhà nước chị cũng có mái ấm gia đình nho nhỏ với một chồng và một con, con cũng đã lớn nên cũng không bận bịu chuyện gia đình và dành nhiều thời gian để chuyên tâm cho công việc cơ quan hơn. Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, do cán bộ công chức của đơn vị ít nhưng khối lượng công việc nhiều, nên mỗi ngày chị đến cơ quan và bắt đầu làm việc từ 7 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa, sau đó nghỉ trưa khoảng 60 đến 90 phút chị lại tiếp tục công việc buổi chiều. Những ngày nào mà người dân đến giao dịch đông, chị không nghỉ trưa chỉ ăn vội lót dạ rồi làm tiếp công việc. Buổi chiều tối thường kết thúc khoảng 18 đến 19 giờ, có khi đến 20 giờ. Kể cả thứ 7 và chủ nhật cũng phải đến cơ quan kiểm tra các loại giấy tờ, hồ sơ để trình UBND huyện duyệt sớm và trả kết quả trước hoặc đúng hẹn cho người dân, không để trễ hẹn. Bình quân mỗi ngày chị phải giải quyết ít nhất trên 10 hồ sơ, có lúc nhiều nhất có thể lên đến 60 hồ sơ. Tuy áp lực công việc nhiều, nhưng lúc nào chị cũng niềm nở tiếp dân và cố gắng hoàn thành tốt công việc mà đơn vị giao cho.

Responsive image
 

Chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ kỷ niệm vui trong hơn 2 năm làm việc tại Phòng Tư pháp là có trường hợp người dân đến giao dịch không ngờ là nhanh chóng nhận được hồ sơ trả kết quả trước hẹn, thấy thương mình hướng dẫn tận tình, không mất thời gian đi lại nhiều lần. Người dân đến cám ơn và tặng những thứ trái cây nhà trồng hay bánh nhà làm, tuy không có giá trị vật chất nhiều nhưng thể hiện tình cảm của người dân đối với mình, bản thân xúc động lắm. Còn kỷ niệm buồn thì có những trường hợp người dân đến làm hồ sơ nhưng không hiểu pháp luật, chỉ muốn đòi quyền lợi. Bản thân giải thích yêu cầu người dân cần bổ sung hồ sơ đầy đủ, nhưng họ phản ứng lại, nói mình là gây phiền hà, thủ tục khó khăn. Lúc đó cũng buồn lắm, nhưng bản thân cố gắng giải thích cho người dân hiểu quy định của pháp luật là vậy, phải tuân theo.

Chính vì tinh thần đam mê công việc, tận tụy phục vụ nhân dân, mà những năm công tác từ công chức Văn phòng HĐND-UBND huyện đến Phòng Tư pháp, chị Nguyễn Thị Hạnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, và được tặng danh nhiều danh hiệu như bằng khen UBND tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, huyện, lao động tiên tiến.

“Cán bộ công chức tư pháp làm việc không có điểm dừng. Vì hệ thống chính sách pháp luật luôn có sự đổi mới phù hợp với sự phát triển của xã hội, đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật các văn bản mới. Để làm tốt công việc, bản thân sẽ tiếp tục cố gắng học hỏi trao dồi thêm kiến thức chuyên môn. Sắp xếp công việc khoa học, có những sáng kiến tham mưu, đóng góp cho việc thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cho cơ quan, đơn vị. Không ngừng cố gắng tu dưỡng phẩm chất đạo đức theo phong cách Hồ Chí Minh, phục vụ người dân ngày một tốt hơn” Chị Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Tư pháp có tốt thì xã hội mới tốt”. Thấm nhuần và thực hiện lời Bác dạy, mỗi cán bộ công chức Tư pháp huyện Tri Tôn đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, tự giác nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Thời gian qua, 100% cán bộ công chức chấp hành tốt nội quy, quy chế của cơ quan, của ngành; không có cán bộ, công chức Tư pháp, hộ tịch từ huyện đến xã nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật. Đây chính là tiền đề, động lực quan trọng để cán bộ công chức Tư pháp huyện Tri Tôn thêm tự tin, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tổ chức đảng, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

DUYÊN HỒ

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Bà Tô Thị Thu Thủy

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963. 602.062

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn