Huyện Tịnh Biên dự Hội Nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20 của Bộ Chính trị

14/06/2022

Sáng 16/6/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 11 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố để tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Bộ Chính trị khóa XI, về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”. Chủ trì tại điểm cầu Tỉnh ủy có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Nưng. Đồng chí Bùi Thiện Tâm- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tịnh Biên chủ trì tại điểm cầu Huyện ủy.

Tham dự Hội nghị, các đại biểu được xem phóng sự về kết quả thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa XI, về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới” và Chỉ thị 14-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về: “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã xác định đúng vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tại Tịnh Biên, sau khi Chỉ thị số 20-CT/TW được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Tịnh Biên đã chỉ đạo UBND huyện tổ chức triển khai, quán triệt, phổ biến đến các cấp, các ngành, từng cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân được biết. Qua đó, xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho đất nước. Từ đó đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Phòng, ban ngành, đoàn thể đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới.

Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí và được bảo đảm các quyền cơ bản, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, ưu tiên dành sự quan tâm đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được hoà nhập và bình đẳng về cơ hội phát triển. Năm 2021, toàn huyện có gần 32.490 hộ gia đình có trẻ em, tổng số trẻ em dưới 16 tuổi là gần 30 ngàn trẻ (29.836 trẻ: Trong đó, có 15.371 nam, 14.465 nữ); trẻ em dưới 6 tuổi là 9.966 trẻ (6.199 nam, 4.767 nữ). Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Luật trẻ em là 423 trẻ. Ngoài ra, còn có khoảng 5.440 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, sống chủ yếu trong hộ nghèo, hộ cận nghèo và có cha mẹ đi làm ăn xa.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân (trong đó Tịnh Biên có 1 tập thể và 1 cá nhân)  đã có thành tích trong triển khai thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Bộ Chính trị, về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”./.

HỮU NGỌC