Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Phấn đấu, quyết tâm xứng tầm là đô thị trung tâm của thị xã Tịnh Biên
Thông tin khác

Phấn đấu, quyết tâm xứng tầm là đô thị trung tâm của thị xã Tịnh Biên

23/02/2023

Thị trấn Tịnh Biên là địa bàn biên giới, miền núi, dân tộc và là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Tịnh Biên. Nơi đây, có Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên là một trong 4 cửa khẩu nằm trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh An Giang, tiếp giáp với tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia. Hàng ngày, có hàng trăm lượt người qua lại biên giới để du lịch, thăm thân nhân, làm ăn, buôn bán, khám chữa bệnh... Đây cũng là đầu mối quan trọng phát triển kinh tế giữa An Giang và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với nước bạn Campuchia và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

 

Trong những năm qua, phát huy những ưu thế sẳn có về tiềm năng kinh tế, cùng với sự phát triển chung của huyện, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị trấn không ngừng nỗ lực trên tất cả lĩnh vực, trong đó chú trọng tập trung phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Song song đó, được Trung ương, tỉnh, huyện quan tâm, từng bước lập quy hoạch cho thị trấn Tịnh Biên tiếp tục tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật với quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ, dần hình thành không gian đô thị, để xứng tầm là đô thị trung tâm của thị xã Tịnh Biên.

Giai đoạn 2016- 2020, cùng với sự phát triển chung của Huyện, lĩnh vực kinh tế- xã hội thị trấn Tịnh Biên đã có những bước đột phá mạnh mẽ. Đặc biệt, là cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng trong các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch đề ra; công tác văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện và nâng cao. Bên cạnh đó, trên địa bàn thị trấn tập trung nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các dự án kinh tế, khu đô thị, hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, điểm đến tham quan đa dạng, phong phú,.. tạo động lực quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đô thị, hình thành lối sống văn minh, hiện đại.

Riêng trong 2022, là năm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp yên tâm sinh sống và sản xuất, kinh doanh theo thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới, sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Dưới sự quan tâm của Đảng ủy thị trấn Tịnh Biên trong công tác lãnh, chỉ đạo và triển khai các giải pháp quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Cùng với đó, là sự quản lý, điều hành linh hoạt của Chính quyền, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng vượt khó của Nhân dân, nên việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt theo chỉ tiêu kế hoạch; cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã và đang được quan tâm, đầu tư, tạo cảnh quan khang trang. Từ đó, bộ mặt đô thị từng bước được khởi sắc, hoạt động thương mại, dịch vụ có sôi động hơn, đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận người dân có nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, ổn định.

Năm 2023, thị trấn Tịnh Biên tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tham gia tích cực trong việc điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch. Trong đó, trọng tâm là quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất, nhằm đáp ứng việc phát triển đô thị và tổ chức quản lý quy hoạch đô thị; thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị; vận động xã hội hóa công trình chỉnh trang đô thị và quản lý đất công, tập trung triển khai đo đạc cắm mốc ranh các khu đất công và tổ chức đoàn tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc của người dân lấn chiếm các khu đất công trên địa bàn thị trấn. Ngoài ra, địa phương tập trung chỉ đạo, đề ra các giải pháp thực hiện hoàn thành 15 chỉ tiêu và 38 đầu công việc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.

Đồng thời, thị trấn Tịnh Biên cũng triển khai Kế hoạch phân công cán bộ lãnh đạo, công chức chuyên môn phụ trách và thời gian thực hiện từng chỉ tiêu, tiêu chí. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương yêu cầu các ngành, lĩnh vực, đơn vị, bộ phận chuyên môn và tất cả cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách theo chức năng nhiệm vụ được phân công, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hội ở địa phương.

Điều đáng phấn khởi là mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Tịnh Biên trên cơ sở nguyên trạng huyện Tịnh Biên và thành lập các phường thuộc thị xã Tịnh Biên- tỉnh An Giang, bao gồm: Tịnh Biên, Nhà Bàng, Chi Lăng, An Phú, Nhơn Hưng, Núi Voi, Thới Sơn, trên cơ sở 3 thị trấn Tịnh Biên, Nhà Bàng, Chi Lăng và 4 xã. Trong đó, thị trấn Tịnh Biên sẽ trở thành phường Tịnh Biên thuộc thị xã Tịnh Biên trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng 21,78km2 diện tích tự nhiện, với gần 17 ngàn người và 5 khóm, bao gồm: Xuân Hòa, Xuân Bình, Xuân Phú, Xuân Biên và khóm Xuân Hiệp.

Với quyết tâm để thị trấn Tịnh Biên ngày càng khang trang, sạch, đẹp và tiến tới xứng tầm là trung tâm đô thị thị xã Tịnh Biên, Đảng ủy thị trấn Tịnh Biên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, nâng cao và phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước trên tất cả lĩnh vực, nhất là quản lý trật tự, quy hoạch xây dựng; thực hiện có hiệu quả đề án chỉnh trang đô thị và văn minh thương mại; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân thực hiện hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra./.

HỮU NGỌC (ĐÀI TT TỊNH BIÊN)

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Bà Tô Thị Thu Thủy

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963. 602.062

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn