Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Cổng thông tin điện tử

Sở Tư pháp Tỉnh An Giang

Xã Ba Chúc chú trọng thực hiện tốt công tác tư pháp hộ tịch
Thông tin khác

Xã Ba Chúc chú trọng thực hiện tốt công tác tư pháp hộ tịch

06/04/2022

Được sự quan tâm của các Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho công dân được thực hiện những quyền nghĩa vụ chính đáng của mình. Bên cạnh đó, địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Từ đó, quản lý chặt chẽ hơn việc đăng ký và quản lý hộ tịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, ổn định chính trị và an ninh trật tự. Nổi bật nhất là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác xây dựng, kiểm tra, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; chứng thực, hộ tịch, hòa giải; giải quyết khiếu nại, tố cáo ...

 

Thông qua công tác chuyên môn, công chức Tư pháp, Hộ tịch đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương cùng với sự hướng dẫn, chỉ đạo của Phòng Tư pháp huyện, hàng năm, thị trấn đã xây dựng chương trình công tác, cùng với kế hoạch thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tư pháp hộ tịch, công tác hòa giải tại cơ sở…. Đặc biệt thị trấn được bố trí 02 công chức Tư pháp - Hộ tịch có đủ năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của thị trấn thường xuyên được củng cố kiện toàn, chất lượng chuyên môn công tác Tư pháp - Hộ tịch của Uỷ ban Nhân dân thị trấn đã có nhiều chuyển biển tích cực và đạt được kết quả khả quan.

Responsive image
 

Tính đến đầu tháng 3 năm 2022, thị trấn đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 93 trường hợp, đăng ký kết hôn mới cho 31 cặp vợ chồng, khai tử cho 53 trường hợp, xác nhận tình trạng hôn nhân cho 52 trường hợp, cấp bản sao hộ tịch 479 trường hợp, thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính 1.445 trường hợp, chứng thực chữ ký 19 trường hợp, xác nhận đơn xin việc 370 trường hợp, chứng thực hợp đồng 21 trường hợp. Công tác tiếp công dân được lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân thị trấn thực hiện theo đúng quy trình, luật định, giúp cho người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, Uỷ ban Nhân dân thị trấn cũng chú trọng công tác tuyên truyền đến nhân dân đã tăng cường trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, các hành vi cấm, các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật Hộ tịch; tuyên truyền nâng cao ý thức tự kiểm tra các thông tin trong giấy tờ hộ tịch được cấp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sai sót xảy ra, đặc biệt khi công nghệ thông tin được ứng dụng trong đăng ký hộ tịch.

Khi công dân đến Uỷ ban Nhân dân thị trấn đăng ký hộ tịch, sau khi được nhận kết quả công chức hộ tịch đã gửi lời chúc mừng hạnh phúc đến những cặp đôi đăng ký kết hôn, những gia đình đăng ký khai sinh cũng như gửi lời chia buồn đến những gia đình đăng ký khai tử cho người thân chết. Ngoài công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, Uỷ ban Nhân dân thị trấn cũng tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung Luật Hộ tịch, tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, họp báo tuần thường trực…. bên cạnh đó, chính quyền, niêm yết công khai các quy định mới về đăng ký hộ tịch đối với các việc thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Nhân dân thị trấn Ba Chúc tại bộ phận “Một cửa”. Đồng thời, triển khai mô hình ngày không viết ngày không hẹn vào thứ tư hằng tuần.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn thị trấn thông qua các buổi họp ở khóm và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn, hội, tiếp xúc cử tri, họp dân… nên người dân trong thị trấn hiểu rõ và chấp hành nghiêm các quy định, theo đó công tác chứng thực, chứng nhận các giấy tờ liên quan đến giấy khai sinh, hộ tịch phải thật chặt chẽ, đúng luật, tránh sai sót dẫn đến những vụ việc tranh chấp hay khiếu kiện tại địa phương.

Thời gian tới, Cấp uỷ Đảng, Chính quyền Uỷ ban Nhân dân thị trấn Ba Chúc tiếp tục chỉ đạo bộ phận “Một cửa”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, các hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, các hợp đồng, thực hiện tốt khảu hiệu “thân thiện, trách nhiệm, đúng hẹn”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bồi dưỡng nghiệp vụ và chấn chỉnh những sai phạm trong đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản đã đi vào nề nếp và đạt hiệu quả cao. Mỗi năm, cán bộ Tư pháp thị trấn đã tham gia giúp Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân soạn thảo xây dựng hàng trăm văn bản chỉ đạo điều hành của Uỷ ban Nhân dân thị trấn, đảm bảo phù hợp về thẩm quyền hình thức và thẩm quyền nội dung, kỹ thuật soạn thảo trình bày tuân thủ đúng theo quy định. Phối hợp với Văn phòng Uỷ ban Nhân dân thị trấn kiểm tra, rà soát 100% văn bản được ban hành. Đảm bảo tất cả các văn bản đều có tính khả thi cao, phù hợp với Luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên.

Công tác hòa giải ở thị trấn hoạt động ngày càng có hiệu quả. Hàng năm, 100% hòa giải viên đều được tham gia tập huấn nghiệp vụ hòa giải. Cán bộ hòa giải ở khóm được nhân dân tín nhiệm, tin yêu. Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở, nhiều văn bản luật đã đi vào đời sống, nhận thức về pháp luật của người dân ngày càng được cải thiện, góp phần giữ gìn trật tự an toàn của địa phương, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Để công tác Tư pháp hộ tịch phát huy hiệu quả, cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, có biện pháp để rà soát đội ngũ công chức tư pháp hộ tịch với phương châm dù trong điều kiện nào thì hiệu quả công việc cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền công dân chính đáng của mình.

MỸ HÂN

Hình ảnh hoạt động

Video Clip

Liên Kết Website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:
 • Tổng lượt Truy cập:
Thông tin đường dây nóng
ngành Tư pháp An Giang

1

Ông Cao Thanh Sơn

(Giám đốc)

Điện thoại: 0918.070.305

2

Bà Tô Thị Thu Thủy

(Chánh văn phòng)

Điện thoại: 02963. 602.062

3

Thanh tra Sở

Điện thoại: 02963.957.304

Địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận
Phản ánh kiến nghị TTHC
 • Ông Cao Thanh Sơn (Giám đốc Sở)

  ĐT: 0918.070.305

  Email: ctson@angiang.gov.vn

 • Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính

  ĐT: 02963.957.006

  Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

 • Tổ Kiểm tra công vụ

  ĐT: 02963.957.049 - 0378.247.247

  Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn