Huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị triển khai văn bản QPPL đợt 1/2024

Huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị triển khai văn bản QPPL đợt 1/2024

19/01/2024

Sáng ngày 19/01/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị Triển khai văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đợt 1 năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Son – Huyện Ủy viên – Trưởng phòng Tư pháp, cùng với 80 đại biểu là báo cáo viên cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế tại các Ban ngành huyện, Lãnh đạo Công an cấp xã, Tuyên truyền viên pháp luật, Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã triển khai các nội dung cơ bản của Luật Giá năm 2023. Luật Giá năm 2023 điều chỉnh toàn diện các vấn đề liên quan đến quản lý, điều tiết giá, thẩm định giá. Luật cũng đã thể chế hóa chủ trương đẩy mạnh phân công, phân cấp trong công tác quản lý, điều hành giá thông qua đó đã khắc phục được những tồn tại hạn chế của Luật Giá năm 2012.

Thông qua hội nghị, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện mong muốn các cơ quan, đơn vị có các hình thức thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, nhất là tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi, đối tượng chịu sự tác động từ các chính sách về quản lý, điều tiết giá tại Luật Giá. Đồng thời, Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị tập trung rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về giá; triển khai các quy định về Cơ sở dữ liệu về giá, để đảm bảo thực hiện Luật Giá năm 2023 có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2024;

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng triển khai Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Một số quy định của Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình và các quy định có liên quan.

Tăng cường tuyên truyền phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo nổ, hạn chế tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo trên địa bàn huyện, nhận biết các hành vi bị cấm liên quan đến pháo, kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh bắt giữ, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo. Góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong chấp hành quy định về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ, không để nhân dân vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

TRỌNG NHÂN