Giới thiệu “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” của Bộ Thông tin và Truyền thông
Điểm tin pháp luật

10/03/2023

Ngày 27/12/2022, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông đã xuất bản “Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”.

Nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Internet, đồng thời cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng tăng trên không gian mạng hiện nay.

Cẩm nang được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng.

Với bố cục được được trình bày thành 2 phần. Một phần tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ sử dụng, là những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật.

Phần thứ hai hướng dẫn các kiến thức cụ thể: khái niệm tin giả trên không gian mạng; hướng dẫn nhận biết tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; tác động của tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng; quy trình rà quét, phát hiện và xử lý tin giả trên không gian mạng; các quy định xử phạt; những câu hỏi thường gặp.

Xem toàn văn cẩm nang

ANH TUẤN