Sở Tư pháp An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 9 tháng năm 2023

Sở Tư pháp An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 9 tháng năm 2023

11/10/2023

Ngày 10/10/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 9 tháng năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ đến cuối năm. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Sở Tư pháp, Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở và Trưởng Phòng Tư pháp huyện, thị xã, thành phố. Ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác tư pháp đạt nhiều kết quả nổi bật. Sở đã hoàn thành 83,22% tiến độ công việc theo Chương trình công tác tư pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt từ đầu năm. Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp quan tâm triển khai tương đối đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác, trong đó tập trung vào 03 trụ cột chính là: cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh được triển khai toàn diện, đồng bộ, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra VBQPPL, hoàn thiện thể chế ngày càng nâng lên rõ rệt. Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hòa giải ở cơ sở được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo tiến độ Kế hoạch, đặc biệt, Sở đã Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, tổ chức thành công Tọa đàm chuyên đề phòng, chống hoạt động “Tín dụng đen”, tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh An Giang lần thứ 6 năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai, hướng dẫn thực hiện kịp thời các văn bản QPPL trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước, nổi bật là ban hành văn bản hướng dẫn địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác hộ tịch. Quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Sở trong quản lý nhà nước, đặc biệt là đối với các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Đội ngũ giám định viên tư pháp trên địa bàn tỉnh được tăng cường số lượng và chất lượng đều các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, tín dụng ngân hàng, xây dựng phục vụ việc giải quyết các vụ việc, vụ án về tham nhũng, kinh tế. Hoạt động công chứng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch.

Tại Hội nghị, các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp đã đánh giá kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm và nêu rõ hạn chế, khó khăn trong các lĩnh vực công tác tư pháp cần được quan tâm, tháo gỡ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận và đánh giá cao thành tích, kết quả đạt được trong 9 tháng đã qua. Ông Cao Thanh Sơn lưu ý các phòng, đơn vị rà soát, xử lý kịp thời phản ánh, kiến nghị của địa phương, đặc biệt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 liên quan đến các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Sở Tư pháp. Đồng thời, tập trung thẩm định dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thường kỳ trong 03 tháng cuối năm 2023. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện số hóa hộ tịch giai đoạn 2. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, trong đó, tập trung số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ đối với lĩnh vực Lý lịch tư pháp. Các Phòng Tư pháp cần tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ tại địa bàn cơ sở, đặc biệt ở những nơi còn gặp khó khăn về nhân sự, cơ sở vật chất hoặc xảy ra tình trạng có phản ánh, kiến nghị của Nhân dân đối với việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Khẩn trương xây dựng Đề án vị trí việc làm theo hướng dẫn tại Công văn số 1774/STP-VP ngày 05/10/2023 về triển khai thực hiện Thông tư số 02/2023/TT-BTP ngày 29/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đề án vị trí việc làm của Phòng Tư pháp cấp huyện, để có cơ sở đề nghị UBND cấp huyện sắp xếp, bổ sung biên chế. Tăng cường công tác kiểm tra cơ sở kịp thời chấn chỉnh các sai sót trong thực hiện công tác tư pháp hộ tịch./.

QUỐC HƯNG