Thị xã Tân Châu: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đợt 2/2023

Thị xã Tân Châu: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đợt 2/2023

21/08/2023

Sáng ngày 18/08/2023, Phòng Tư pháp thị xã Tân Châu tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đợt 2 năm 2023. Đến dự có bà Cù Thị Tuyết Mai, Trưởng Phòng Tư pháp thị xã; ông Nguyễn Văn Thuận, Chánh thanh tra thị xã; cùng với hơn 91 đại biểu tham dự là Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thị xã Tân Châu.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Chánh thanh tra thị xã – Báo cáo viên

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe ông Nguyễn Văn Thuận, Chánh thanh tra thị xã giới thiệu những điểm mới và những nội dung cơ bản của Luật Thanh tra số 11/2022/QH15 được Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023. Luật Thanh tra gồm 8 Chương, 118 Điều (tăng 1 chương và 40 điều so với Luật Thanh tra năm 2010). So với quy định trước đây, Luật Thanh tra số 11/2022/QH15 bổ sung rất nhiều quy định, điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra; trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra; xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, công tác phối hợp giữa thanh tra với kiểm toán Nhà nước, điều tra; việc ban hành kết luận thanh tra về thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra, ngoài ra đã bổ sung các quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các ngạch thanh tra viên, bỏ một số quy định về cộng tác viên thanh tra và quy định thanh tra Nhân dân...

Tại Hội nghị cũng triển khai đến đại biểu một số nội dung của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc thực thi Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như thực trạng tình hình tham nhũng hiện nay, qua đó nêu một số hình thức phổ biến đã và đang diễn ra.

Toàn cảnh Hội nghị

Thông qua Hội nghị tập huấn cung cấp thông tin về Luật Thanh tra năm 2022 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, nhằm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trong thị xã nắm vững các quy định của pháp luật về thanh tra và phòng chống tham nhũng để thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ trong thi hành nhiệm vụ công vụ. Từ đó, tăng cường công tác đấu tranh phòng, ngừa vi phạm pháp luật nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, kỷ cương.

KỲ DUYÊN