Huyện Tịnh Biên phổ biến Luật Trẻ em và Luật Phòng, chống rửa tiền

Huyện Tịnh Biên phổ biến Luật Trẻ em và Luật Phòng, chống rửa tiền

11/05/2023

Chiều ngày 10/4/2023, Phòng Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã Tịnh Biên, tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 14 điểm cầu xã, phường trực thuộc thị xã, để giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022 và Luật Trẻ em năm 2016.

Luật Phòng, chống rửa tiền có hiệu lực từ ngày 1/3/2023, gồm: 4 Chương và 66 Điều, quy định hành vi rửa tiền là của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có. Tài sản do phạm tội mà có là tài sản có được trực tiếp hoặc gián tiếp từ hành vi phạm tội; phần thu nhập, hoa lợi, lợi tức, lợi nhuận sinh ra từ tài sản có được từ hành vi phạm tội. Luật cũng quy định những nguyên tắc và các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống rửa tiền; các dấu hiệu đáng ngờ cơ bản trong lĩnh vực ngân hàng; lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ; lĩnh vực chứng khoán; dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi có thưởng và trên lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017, Luật Trẻ em có 7 Chương và 106 Điều, được Quốc hội thông qua ngày 05/4/2016. Luật  quy định về quyền, bổn phận của trẻ em; nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em. Đối tượng áp dụng là Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ sở giáo dục, gia đình, công dân Việt Nam; cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn được triển khai, giới thiệu một số nội dung của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em./.

HỮU NGỌC