Pháp luật quy định như thế nào về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động?
Giải đáp pháp luật

12/10/2023

Hỏi: Anh Sang xin vào làm việc tại nhà máy chế biến thủy sản đến nay đã được 03 năm. Vào dịp nghỉ lễ, anh Sang về quê thăm gia đình thì nghe anh Quý - một người anh họ, kể về lương bổng, chế độ khi đi làm tại một công ty ở thành phố, trong đó có việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động.

Anh Sang muốn biết, pháp luật quy định như thế nào về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động?

H.T.T.A - Châu Thành, An Giang

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – STP trả lời:

Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.”.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định một số thời điểm người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động sau:

- Trước khi bố trí làm việc;

- Trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn;

- Sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Chi phí cho hoạt động khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả quy định được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp không có hoạt động dịch vụ./.