Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định địa chỉ tiếp nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình như thế nào?
Giải đáp pháp luật

21/07/2023

Hỏi: Trong xóm chị Quyên có một gia đình thường xuyên cãi cọ, người chồng thường hay xay xỉn, về nhà mắng chửi vợ con và không ít lần có hành vi đánh vợ. Hàng xóm muốn báo chính quyền để có biện pháp giáo dục, răn đe người chồng nhưng chưa biết làm như thế nào.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chị Quyên có thể báo tin hoặc tố giác về bạo lực gia đình ở đâu và bằng hình thức nào?

H.G.Trang

(Châu Thành, An Giang

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp trả lời:

Điều 19 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2023) quy định địa chỉ tiếp nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;

- Cơ quan Công an, Đồn Biên phòng gần nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;

- Cơ sở giáo dục nơi người bị bạo lực gia đình là người học;

- Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;

- Người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình;

- Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Việc báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình đến địa chỉ trên thực hiện theo các hình thức: Gọi điện, nhắn tin; Gửi đơn, thư; Trực tiếp báo tin.

Như vậy, trường hợp chi Quyên phát hiện, chứng kiến hành vi bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực với các hình thức như trên./.

Phòng PBGDPL