Phòng Tư pháp thành phố Châu Đốc trong công tác tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên

22/04/2021

Những năm gần đây, tình hình thế giới, khu vực diễn biến hết sức phức tạp; chiến tranh cục bộ, chạy đua vũ trang, xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống gia tăng, diễn ra gay gắt. Đối với nước ta, trong nước các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bên ngoài, xảy ra tranh chấp biển đảo với Trung quốc và phân định cột mốc biên giới với Campuchia. Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta đứng trước những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đòi hỏi phải tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Trong đó, xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao, phát huy tư tưởng, truyền thống quý báu “Ngụ binh ư nông”, “Động vi binh, tĩnh vi nông” của dân tộc trong thời đại mới là nhiệm vụ rất quan trọng, cần tập trung thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ.

Thực hiện Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019, Quyết định số 1811/QĐ-TTg ngày 16/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dân quân tự vệ năm 2019, Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tuyên truyền phổ biến Luật Dân quân tự vệ; Quyết định số 667/QĐ-TTg ngày 20/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tuyên truyền phổ biến Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019; Quyết định số 2314/QĐ-BQP ngày 24/7/2020 của Bộ Quốc phòng, Kế hoạch số 1984/KH-BTL ngày 17/8/2020 của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 Tổ chức tập huấn Luật Dân quân tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên năm 2019.

Nhận định tầm quan trọng của các văn bản pháp luật về dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên, từ ngày 23/12/2020 đến ngày 07/01/2021, được sự thống nhất của Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, Phòng Tư pháp thành phố đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự thành phố tổ chức tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên cho các đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố được 07 cuộc với hơn 700 lượt cán bộ, công chức và chiến sĩ, dân quân tham dự.

Hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên tại phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc

Tại các hội nghị, đã triển khai 8 chuyên đề gồm: Nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên; Nghị định số 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật DQTV; Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/8/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ; Nghị định số 03/2020/NĐ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ quy định danh mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị; Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày 8/7/2020 quy định huy động lực lượng dự bị động viên khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ; Nghị định số 79/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên; Nghị định số 92/2020/NĐ-CP ngày 17/8/2020 của Chính phủ quy định về cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn đã giúp các đại biểu nắm vững nội dung của Luật Dân quân tự vệ và Luật lực lượng dự bị động viên, nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quốc phòng, quân sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trên cơ sở đó vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị, tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh./.

PHÒNG TƯ PHÁP THÀNH PHỐ CHÂU ĐỐC