Xã Tà Đảnh phát huy tốt công tác cải cách hành chính

Xã Tà Đảnh phát huy tốt công tác cải cách hành chính

27/07/2020

Công tác cải cách hành chính được xã Tà Đảnh xác định là việc làm thường xuyên và quan trọng, làm cơ sở để hoàn thành các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương.

UBND xã Tà Đảnh đặt nhiệm vụ công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, xây dựng nền hành chính theo hướng công khai, minh bạch, hoạt động hiệu quả thông suốt hướng đến chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa. Làm tốt nhiệm vụ này, hằng năm UBND xã đã ban hành các văn bản và tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời cán bộ phụ trách luôn thực hiện tốt các văn bản quản lý Nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung như: Cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính, trong đó cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" là một trong những khâu đột phá quan trọng.

Bên cạnh xã còn xây dựng tủ sách pháp luật đặt ở địa bàn xã, ấp để nhân dân có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu các văn bản, các quy định của pháp luật, đặc biệt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã có đặt hộp thư góp ý nếu người dân nào có ý kiến nguyện vọng hay bức xúc vấn đề nào khi đến bộ phận này làm giấy tờ sẽ đề đạt ý kiến mình gửi vào hộp thư và có trang bị máy tính để người dân đánh giá sự hài lòng, Xã cũng xây dựng các quy chế, quy định tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xử lý và trả kết quả bảo đảm nhanh gọn, đúng pháp luật cho người dân, lãnh đạo UBND xã luôn nhắc nhở từng cán bộ phải luôn nêu cao tự ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, phát huy tốt công tác cải cách hành chính.

Nhờ làm tốt công tác này mà trong 6 tháng đầu năm 2020 xã Tà Đảnh đã tiếp nhận và trả kết quả 1. 222 hồ sơ cho nhân dân, bao gồm các lĩnh vực như: Đất đai, người có công, bảo trợ xã hội, chứng thực, hộ tịch, khai sinh, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân….đảm bảo đúng hẹn, không có hồ sơ quá hạn, người dân rất an tâm khi làm giấy tờ tại đây không có tâm lý lo lắng hay nôn nóng chờ đợi lâu.

Có thể khẳng định công tác cải cách hành chính của xã Tà Đảnh đang từng bước phát huy hiệu quả, đặc biệt có kết quả đó không thể phủ nhận sự điều hành của lãnh đạo UBND xã, sự đoàn kết cao của từng cán bộ, đảng viên tại đây tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương. UBND , xã còn dành kinh phí để đầu tư cho 4 ấp trong xã đều có máy vi tính hoạt động, phục vụ tốt chế độ báo cáo, soạn thảo văn bản, lưu trữ hồ sơ, phản ánh các ý kiến về xã đều thông qua mạng điện tử… đã góp tiết kiệm chi phí văn phòng và kinh phí đi lại, cũng như phản ánh, xử lý kịp thời các chỉ đạo của cấp trên truyền đạt v.v… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: sử dụng các phần mềm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, phần mềm một cửa trực tuyến công, hộp thư điện tử của đơn vị, phần mềm văn phòng điện tử (VIC), phần mềm hộ tịch còn chậm do đường truyền mạng không ổn định gây khó khăn trong việc cập nhật, nhưng cán bộ ở đây cố gắng đảm bảo không để hồ sơ quá hạn.

Để tiếp tục phát huy và giữ vững là xã đứng nhất, nhì toàn huyện Tri Tôn trong lĩnh vực cải cách hành chính, UBND xã có những định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Ban điều hành cải cách hành chính xã tiếp tục duy trì các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt được hằng năm, bên cạnh sẽ khắc phục những hạn chế thiếu sót đối với các tiêu chí, tiêu chí thành phần hoặc các tiêu chí đạt được nhưng chưa trọn vẹn, quan tâm công tác kiểm tra giám sát, để cố gắng làm sao công tác cải cách hành chính năm sau phải cao hơn năm trước, có như thế thì công tác cải cách hành chính của xã Tà Đảnh mới phát huy hiệu quả và luôn được nhân dân tin tưởng./.

TRẦN VĂN NGHIÊM