Sở Tư pháp An Giang tập huấn nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính

Sở Tư pháp An Giang tập huấn nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính

01/07/2022

Ngày 27/6/2022 và 28/6/2022, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho 200 đại biểu là công chức phụ trách tham mưu công tác xử lý vi phạm hành chính của các Sở, ngành tỉnh; Văn phòng HĐND và UBND, Phòng Tư pháp các  huyện, thị xã, thành phố và UBND của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Công Lập, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đến dự và phát biểu phát khai mạc hội nghị

Đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Công Lập, Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng với mong muốn trang bị, bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng về xử lý vi phạm hành chính, giải đáp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn cho đối tượng là công chức trực tiếp tham mưu công tác xử lý vi phạm hành chính, cũng như công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Chính vì vậy, ông Trần Công Lập cũng đề nghị tất cả đại biểu đến dự hội nghị tập trung theo dõi, đồng thời, mạnh dạn trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật để góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo việc tham mưu, áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính một cách chính xác, đầy đủ, hiệu quả, thống nhất.

Ông Nguyễn Văn Thơm, Trưởng Phòng Xây dựng, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật giới thiệu, phổ biến và quán triệt những nội dung văn bản pháp luật

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thơm, Trưởng Phòng Xây dựng, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp giới thiệu, phổ biến và quán triệt những nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Thông tư số 14/2021/TT-BTP ngày 30/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 19/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được Sở Tư pháp trao đổi, chia sẻ, giải đáp, tháo gỡ 18 nội dung vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn áp dụng và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong thời gian qua. Đồng thời, Sở Tư pháp cũng tiếp tục ghi nhận 16 nội dung vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để tiếp tục nghiên cứu, trả lời cho các cơ quan đơn vị địa phương trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Nhìn chung, qua Hội nghị tập huấn đã góp phần giúp cho đội ngũ công chức trực tiếp tham mưu xử lý vi phạm hành chính cũng như công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh phát huy, nâng cao hơn nữa về nghiệp vụ, trình độ, nhận thức, kỹ năng áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, cũng như đảm bảo tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh./

QUANG NHẬT