An Giang: Tập huấn nghiệp vụ về đăng ký hộ tịch trực tuyến năm 2022

An Giang: Tập huấn nghiệp vụ về đăng ký hộ tịch trực tuyến năm 2022

12/10/2022

Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 06 của Thủ tưởng chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và thực hiện tái cấu trúc quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trực tuyến thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp An Giang đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ đăng ký hộ tịch trực tuyến cho 167 công chức làm công tác hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được diễn ra trong 04 ngày (từ ngày 11/10/2022 đến ngày 14/10/2022) với sự chủ trì của đồng chí Trịnh Tuấn Ngọc – Phó Giám đốc Sở và các báo cáo viên là chuyên viên công nghệ thông tin của Sở.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Trong suốt thời gian tập huấn, các học viên được báo cáo viên hướng dẫn, thao tác trực tiếp về cách thức tiếp nhận, xử lý và trả kết quả thủ tục đăng ký hộ tịch trực tuyến theo quy định của Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 của Bộ Tư pháp Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn thực hiện tiếp nhận và chuyển dữ liệu đăng ký khai sinh trực tuyến từ Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh An Giang sang Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch; Chuyển đổi dữ liệu hộ tịch từ Hệ thống thông tin quản lý danh mục và quản lý hộ tịch 158 sang Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch và một số kỹ năng sử dụng các phần mềm trên máy tính phục vụ cho công tác của ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Tuấn Ngọc nhấn mạnh về vai trò, tầm quan trọng và trách nhiệm của công chức, nhất là công chức trực tiếp làm công tác hộ tịch trong triển khai thực hiện Đề án 06. Đồng thời, yêu cầu các học viên tập trung, nghiêm túc, chủ động trao đổi với báo cáo viên trong thời gian tham gia lớp tập huấn.

Có thể nói, đăng ký hộ tịch trực tuyến là một trong các tiêu chí quan trọng về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công giúp cán bộ, công chức, người dân tiết kiệm chi phí, thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính nói chung và trong lĩnh vực hộ tịch nói riêng; góp phần đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tưởng Chính phủ./.

LINH NGUYỄN