Công bố quyết định thanh tra trong lĩnh vực hộ tịch - chứng thực

Công bố quyết định thanh tra trong lĩnh vực hộ tịch - chứng thực

06/06/2022

Ngày 03/6/2022, Sở Tư pháp đã tiến hành công bố quyết định thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực Hộ tịch - Chứng thực trên địa bàn thị xã Tân Châu và huyện Châu Phú.

Thực hiện Quyết định số 90/QĐ-STP 24/5/2022 của Sở Tư pháp về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực Hộ tịch - Chứng thực trên địa bàn thị xã Tân Châu và Quyết định số 91/QĐ-STP 24/5/2022 về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực Hộ tịch - Chứng thực trên địa bàn huyện Châu Phú.

Cuộc thanh tra trên địa bàn thị xã Tân Châu và huyện Châu Phú là cuộc thanh tra theo kế hoạch 2022 của Sở Tư pháp bao gồm các đơn vị: Phòng Tư pháp thị xã Tân Châu, UBND phường Long Hưng, UBND phường Long Châu; Phòng Tư pháp huyện Châu Phú, UBND xã Bình Mỹ, UBND xã Bình Thủy.

Quan cảnh buổi công bố quyết định thanh tra

Theo quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực Hộ tịch – Chứng thực và quy định pháp luật khác có liên quan; thời kỳ thanh tra là từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/3/2022; thời gian thanh tra là 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Đoàn thanh tra do ông Trịnh Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn.

Quan cảnh buổi công bố quyết định thanh tra

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Cao Thanh Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh, cuộc thanh tra trên địa bàn thị xã Tân Châu và huyện Châu Phú là thanh tra theo kế hoạch, qua đó nhằm đánh giá ưu điểm, khuyết điểm của các đơn vị được thanh tra trong việc triển khai thực hiện quy định pháp luật về Hộ tịch - Chứng thực; giúp đơn vị được thanh tra thực hiện đúng quy định pháp luật; phát hiện những hạn chế, bất cập để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế chính sách pháp luật còn hạn chế hoặc không phù hợp với thực tiễn. Vì vậy, đề nghị các đơn vị được thanhh tra cần chủ động công khai, đầy đủ trong việc cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho Đoàn thanh tra.

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố quyết định thanh tra

Đoàn thanh tra trong quá trình thanh tra cần tập trung kiểm tra, đánh giá tình hình ghi chép, lưu trữ hồ sơ, sổ sách Hộ tịch – Chứng thực và công tác chứng thực các loại hợp đồng, giao dịch, đặc biệt là việc chứng thực hợp đồng mua, bán xe theo phản ánh của dư luận thời gian qua.

Trong suốt quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về thanh tra, nội dung thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch tiến hành thanh tra, không được sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra./.

TRƯỜNG SƠN